DMCA.com Protection Status

Nguy cơ tiềm ẩn khi Mỹ đưa tàu sân bay tới gần Triều Tiên

TPO - Việc Mỹ bất ngờ triển khai tới gần bán đảo Triều Tiên nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm Carl Vinson dẫn đầu có thể dẫn tới những hậu quả khó lường.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Đó là nhận định của chuyên gia quân sự Vasily Kashin, sau khi Mỹ quyết định điều động tàu sân bay hạt nhân Carl Vinson tới hoạt động tại khu vực Tây Thái Bình Dương, gần bán đảo Triều Tiên, thay vì đến Úc như kế hoạch ban đầu.

Ngoài tàu sân bay Carl Vinson, nhóm tàu tác chiến của Hải quân Mỹ còn bao gồm hai tàu khu trục và một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Truyền thông khu vực cho rằng, việc di chuyển của nhóm tàu chiến Mỹ là bất thường, bởi tàu sân bay Carl Vinson cũng đã đến Hàn Quốc chưa đầy một tháng trước.

Hãng Yonhap dẫn lời một đại diện của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, động thái của Washington phản ánh “thái độ nghiêm túc của Mỹ đối với tình hình trên bán đảo Triều Tiên”.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng, hành động của Mỹ nhằm tăng cường khả năng bảo vệ trong trường hợp Triều Tiên tiếp tục tiến hành một vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo.

Phương tiện truyền thông phương Tây trước đó cũng lưu ý rằng, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã đề xuất Tổng thống Donald Trump kế hoạch đáp trả mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng, trong đó bao gồm khả năng triển khai vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc.

Vào đêm trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn tờ Financial Times, nhấn mạnh: “Nếu Trung Quốc không đối phó với Triều Tiên, chúng tôi sẽ làm điều đó”.

Chuyên gia nghiên cứu hàng đầu tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông, ông Vasily Kashin, cũng nhắc lại tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng đối phó với bất kỳ hành động nào chống lại Triều Tiên.

“Một khi xung đột với CHDCND Triều Tiên xảy ra, sẽ gây ra những thiệt hại không nhỏ cho các đồng minh của Mỹ ở khu vực. Nặng nề nhất sẽ là Hàn Quốc, mức độ thấp hơn là Nhật Bản. CHDCND Triều Tiên có điều kiện để đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào”, ông Vasily Kashin nói.

“Trung Quốc có những ảnh hưởng nhất định đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã đạt tới một giới hạn nhất định trong việc tạo áp lực lênh chính quyền Bình Nhưỡng. Do đó, nếu tăng cường, các biện pháp có thể gây ra những phản ứng khó lường.

Người Mỹ muốn nâng cao vai trò trong vấn đề Triều Tiên, nhưng người Trung Quốc không muốn như vậy. Theo các báo cáo của Mỹ, Washington không hy vọng Bắc Kinh sẽ tăng áp lực lên Bình Nhưỡng. Việc Mỹ đưa tàu chiến tới gần bán đảo Triều Tiên cũng không ngoài mục đích trên.

Tuy nhiên, một khi va chạm xảy ra, sẽ tác động nghiêm trọng tới toàn bộ khu vực. Đó sẽ là một thảm họa, ảnh hưởng đến hàng chục triệu người”, chuyên gia Vasily Kashin nói.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng