Nguyện xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ trước

TP - 18 giờ ngày 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ được tổ chức với sự tham gia của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh, người có công, gia đình chính sách cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng tặng quà mẹ liệt sĩ Hồ Thị Lê, ở xã Cam Thanh, Cam Lộ. Ảnh: H.T
Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng tặng quà mẹ liệt sĩ Hồ Thị Lê, ở xã Cam Thanh, Cam Lộ. Ảnh: H.T

Ban Tổ chức chương trình đã tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh, thân nhân gia đình chính sách tỉnh Quảng Trị; các đại biểu đã dâng hương, hoa và thắp nến tại hơn 10.333 phần mộ liệt sĩ và tham dự chương trình sinh hoạt truyền thống tại các khu mộ của nghĩa trang.

Tại Lễ thắp nến tri ân, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng xúc động phát biểu: “Biết bao người con ưu tú của đất Việt đã ra đi mãi mãi ở tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất, rất nhiều anh chị giờ đang nằm lại trên các chiến trường, dưới những tấm bia mộ chưa biết tên. Biết bao người mẹ, người vợ mòn mỏi, khô cạn nước mắt khóc thương những người con, người chồng đã vĩnh viễn ra đi. Nhiều cán bộ, chiến sỹ đã để lại một phần thân thể của mình nơi chiến trường và mang trên mình thương tật, nỗi đau tinh thần và nỗi đau thân thể trong suốt cuộc đời. Để rồi mỗi tấc đất của quê hương tươi đẹp hôm nay đều thấm máu đào những người con anh hùng của dân tộc. Tổ quốc, nhân dân và thế hệ trẻ Việt Nam đời đời ghi nhớ, biết ơn các anh hùng liệt sĩ. Mỗi giây phút đã qua như một lời nhắc nhở chúng ta về truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức, trách nhiệm của những người trẻ tuổi biết trân trọng quá khứ, tích cực đóng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là lời hứa của thế hệ trẻ Việt Nam quyết tâm cao nhất trong học tập, rèn luyện, lao động, đóng góp trí tuệ, sức lực và tài năng cho sự phát triển của đất nước, xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ. Đó không chỉ là sự tiếp nối truyền thống cao đẹp, là đạo lý quý báu của dân tộc ta; mà còn là trách nhiệm, là sự tri ân của người trẻ đối với các thế hệ đi trước”.

Trước đó, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng đến dự khởi công nhà tình nghĩa cho cựu TNXP Nguyễn Thị Châu, ở thôn Phú Ngạn, xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ (T.Ư Đoàn tặng 50 triệu đồng làm nhà); thăm, tặng quà mẹ liệt sĩ Hồ Thị Lê, 89 tuổi, ở thôn Phú Ngạn; tặng 45 suất học bổng (500 ngàn/suất) cho con em gia đình chính sách ở thị xã Quảng Trị… Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cũng đã đến dự lễ khánh thành nhà tình nghĩa do T.Ư Đoàn hỗ trợ 80 triệu đồng cho ông Hồ Văn Nhơng, người dân tộc Vân Kiều, cựu TNXP, tàn tật nặng, cuộc sống rất khó khăn, tại thôn Bãi Hà, xã Linh Thượng, huyện Gio Linh; tặng 10 suất quà (1 triệu đồng và quà) cho các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh và bệnh binh ở huyện Gio Linh…

Cũng trong dịp này, T.Ư Đoàn và T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 1.000 người dân ở xã Trung Giang, Gio Linh.

Theo anh Nguyễn Mạnh Dũng, năm 2017, nhiều phong trào, chương trình hành động “đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” của tuổi trẻ, trong đó hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” đã tổ chức 70 hành trình đến các địa điểm di tích lịch sử cách mạng, các nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước và huy động các nguồn lực tổ chức tu sửa 657 căn nhà, xây dựng 94 nhà tình nghĩa với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng; tặng 70 tủ sách giáo dục truyền thống cách mạng cho thiếu nhi với 114 danh mục sách, trị giá gần 1 tỷ đồng; khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho 52.000  người với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng; thăm, tặng 31.120 suất quà với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong; phụng dưỡng, chăm sóc 217 Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá