Nhà máy sản xuất 'trái tim' của tiêm kích Su-35

Tổ hợp công nghiệp động cơ Ufa là nơi chế tạo các loại động cơ phản lực, được ví như trái tim của máy bay quân sự và dân dụng hiện đại.

Nhà máy sản xuất 'trái tim' của tiêm kích Su-35 - ảnh 1

Tổ hợp công nghiệp động cơ Ufa (UMPO) là hãng phát triển và sản xuất động cơ máy bay lớn nhất của Nga với hơn 20.000 nhân viên. Sản phẩm chủ lực của công ty này bao gồm động cơ AL-41F1S cho tiêm kích Su-35, AL-31F/FP cho các đời tiêm kích Su-27 và Su-30, cũng như linh kiện cho động cơ trực thăng Kamov và Mil.

UMPO cũng phát triển động cơ Saturn Izdeliye 117 cho tiêm kích thế hệ 5 PAK-FA và PD-14 cho máy bay chở khách MS-21.

Nhà máy sản xuất 'trái tim' của tiêm kích Su-35 - ảnh 2

Nhiều công nghệ đặc biệt như hàn hồ quang trong môi trường khí trơ đã được ứng dụng để chế tạo động cơ phản lực. Công nghệ này giúp loại bỏ các tạp chất xuất hiện trong quá trình hàn thông thường, vốn làm giảm chất lượng của động cơ.

Công nhân phải mặc đồ bảo hộ kín từ đầu đến chân và sử dụng nguồn dưỡng khí riêng như các nhà du hành vũ trụ.

Nhà máy sản xuất 'trái tim' của tiêm kích Su-35 - ảnh 3 Một số công đoạn như phủ vật liệu cách nhiệt cho buồng đốt cần sử dụng tới robot tự động để bảo đảm độ chính xác và an toàn.
Nhà máy sản xuất 'trái tim' của tiêm kích Su-35 - ảnh 4 Các lá cánh tuabin được lắp thủ công, không một loại máy móc nào có thể thực hiện công đoạn chế tạo này.
Nhà máy sản xuất 'trái tim' của tiêm kích Su-35 - ảnh 5 Công nghệ chế tạo lá cánh tuabin là bí mật quốc phòng của mỗi quốc gia, hiện chỉ có một số nước như Nga, Đức, Mỹ có thể chế tạo chi tiết này với độ bền cao và khả năng chịu nhiệt tốt.
Nhà máy sản xuất 'trái tim' của tiêm kích Su-35 - ảnh 6 Hệ thống ống dẫn trên động cơ cũng cần đến trình độ của các thợ bậc cao. Những người phụ nữ với bàn tay tỉ mỉ, khéo léo thường được tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện công đoạn này.
Nhà máy sản xuất 'trái tim' của tiêm kích Su-35 - ảnh 7 Một phần hệ thống ống dẫn hoàn chỉnh trên động cơ AL-41F1S của tiêm kích Su-35.
Nhà máy sản xuất 'trái tim' của tiêm kích Su-35 - ảnh 8 Sau quá trình chế tạo riêng rẽ, các linh kiện sẽ được lắp đặt thành sản phẩm hoàn chỉnh ở một khu vực riêng của nhà máy.
Nhà máy sản xuất 'trái tim' của tiêm kích Su-35 - ảnh 9 Nhóm kỹ thuật viên lắp ráp động cơ một cách tỉ mỉ, liên tục kiểm tra để bảo đảm độ chính xác cao, tránh sai lệch giữa các bộ phận dẫn tới rung lắc làm hư hỏng động cơ.
Nhà máy sản xuất 'trái tim' của tiêm kích Su-35 - ảnh 10 Sau đó, động cơ sẽ được chuyển tới khu vực thử nghiệm để kiểm tra tình trạng và thông số hoạt động thực tế.
Nhà máy sản xuất 'trái tim' của tiêm kích Su-35 - ảnh 11 Các động cơ đáp ứng yêu cầu của nhà sản xuất sẽ được đóng gói và chuyển tới nhà máy sản xuất máy bay.
Nhà máy sản xuất 'trái tim' của tiêm kích Su-35 - ảnh 12 Một động cơ AL-31FP chạy thử nghiệm ở chế độ tăng lực tối đa sau khi lắp đặt lên tiêm kích Su-30SM của Nga.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá