Nhắc lại lịch sử, báo Mỹ cảnh báo sức mạnh tàu ngầm Nga

Tàu ngầm đề án 705 "Lyra" của Nga là thứ vũ khí mà phương Tây xem như mối đe dọa nghiêm trọng đối với tác chiến mặt nước của Mỹ và đồng minh thời Chiến tranh Lạnh, tạp chí The National Interest nhận định.

Nhắc lại lịch sử, báo Mỹ cảnh báo sức mạnh tàu ngầm Nga
Vào lúc bắt đầu Chiến tranh Lạnh, Liên Xô tụt hậu sau Mỹ về công nghệ tàu ngầm. Các tàu ngầm Liên Xô khi ấy không thể tự hào về khả năng tàng hình và độ bền vững chắc chắn.
Sau khi đóng xong một số mẫu tàu ngầm đầu tiên, Liên Xô quyết định tạo ra sự kết hợp của "sức mạnh cơ bắp và mạo hiểm của công nghệ cao".
Kết quả là sự xuất hiện của tàu ngầm đề án 705 "Lyra", mà phương Tây coi như một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự thống trị của họ dưới lòng đại dương.

Nhắc lại lịch sử, báo Mỹ cảnh báo sức mạnh tàu ngầm Nga  - ảnh 1

Tàu ngầm Nga và nỗi ám ảnh của NATO ở Đại Tây Dương

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể khôi phục Ban chỉ huy cấp cao ở Đại Tây Dương để đương đầu với sự gia tăng quân sự của Nga.
Với sự hỗ trợ của "Lyra", Liên Xô đã chế tạo các vũ khí có thể làm thay đổi bản chất của chiến tranh trên biển ở phần Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực, cũng như khởi động tiến trình phát triển công nghệ và sản xuất ứng nghiệm sáng tạo, có thể được sử dụng trong việc xây dựng các loại tàu ngầm kế tiếp.
Theo The National Interest, "Lyra" đã vượt trội tàu ngầm thuộc các lớp khác nhau của nước này cũng như phương Tây vào thời điểm đó.
Sau khi lặn, tàu có thể di chuyển với tốc độ 41 hải lý. Độ lặn sâu của nó có thể đạt đến 700 mét. Điều đó có nghĩa là "Lyra" có thể lặn xuống độ sâu lớn hơn nhiều so với tàu ngầm của NATO thời đó hoặc hiện tại.

Nhờ tốc độ cao khi di chuyển cũng như khả năng lặn sâu, "Lyra" đã có khả năng tránh ngư lôi của NATO.
Mặc dù tàu ngầm Liên Xô không thể mang số lượng lớn trang bị do kích thước nhỏ, nhưng kho vũ khí đủ sức "gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhóm hải quân NATO".
The National Interest viết, "Lyra" sau khi được gán biệt danh "Con cá vàng kỳ diệu" đã trở nên quá tải với ngân sách của Liên Xô.
Nga đã thôi vận hành "Lyra" ngay sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Vào giữa những năm 1990, toàn bộ các tàu lớp này được đưa ra khỏi phiên chế và đem thanh lý.

Nhắc lại lịch sử, báo Mỹ cảnh báo sức mạnh tàu ngầm Nga  - ảnh 2

Báo Mỹ: Tàu ngầm Nga chia cắt Mỹ với châu Âu

Các tàu ngầm của Nga âm thầm hoạt động trong vùng biển Đại Tây Dương và Bắc Cực là những “mối đe dọa” đối với việc vận chuyển các thiết bị quân sự Mỹ tới các đồng minh châu Âu.
Những tàu ngầm kế tiếp của Liên Xô như "Barrakuda" và "Shuka" đã tiếp nhận một số đặc điểm của "Lyra", nhưng các chỉ số đã được giảm đến mức để công việc sửa chữa và bảo dưỡng trở nên đơn giản dễ dàng hơn.
Trong những năm gần đây đã xuất hiện nhiều thông báo khác nhau, rằng Nga có thể cố gắng hồi sinh một số đặc điểm của "Lyra" cho tàu ngầm lớp mới, trong đó sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến để giải quyết những tồn tại cũ.
Tuy nhiên, như The National Interest nhận xét, ngân sách quốc phòng của Nga đang "tiếp tục phải chịu áp lực" do thực trạng chưa khởi sắc của nền kinh tế Nga.

Nhắc lại lịch sử, báo Mỹ cảnh báo sức mạnh tàu ngầm Nga  - ảnh 3

Mỹ gọi siêu tàu ngầm Nga là ‘kẻ thù không đội trời chung’

Tàu ngầm hạt nhân Kazan thuộc đề án Yasen-M được Nga hạ thuỷ cuối tháng 3 vừa qua, thực sự sẽ là “một cơn bão” đối với lực lượng Hải quân Mỹ.

Nhắc lại lịch sử, báo Mỹ cảnh báo sức mạnh tàu ngầm Nga  - ảnh 4

Tiết lộ vũ khí mới của tàu ngầm Nga

Các tàu ngầm của Nga từ năm 2016 đã bắt đầu được trang bị trạm ngư lôi nâng cấp với những tính năng kỹ- chiến thuật cực cao.

Nhắc lại lịch sử, báo Mỹ cảnh báo sức mạnh tàu ngầm Nga  - ảnh 5

Cú va chạm suýt gây thảm họa giữa tàu ngầm Nga - Mỹ

Tàu ngầm Nga quay lại đột ngột, khiến tàu ngầm Mỹ đang bám theo bị bất ngờ và có rất ít thời gian để tránh một thảm họa khủng khiếp dưới lòng biển.

Nhắc lại lịch sử, báo Mỹ cảnh báo sức mạnh tàu ngầm Nga  - ảnh 6

Sự cố khiến tàu ngầm Nga xé rách bụng tàu ngầm hạt nhân Mỹ

Những hạn chế về công nghệ thủy âm khiến hai chiếc tàu ngầm hạt nhân Nga và Mỹ không thể phát hiện ra nhau ở vùng biển nông nên đâm vào nhau.

Nhắc lại lịch sử, báo Mỹ cảnh báo sức mạnh tàu ngầm Nga  - ảnh 7

Giải mã phong tục tặng lợn quay cho lính tàu ngầm Nga

Mỗi khi trở về cảng sau chuyến ra khơi, thủy thủ đoàn của tàu ngầm Nga sẽ được chào đón bằng một con lợn sữa quay, dù món ăn này không phổ biến tại Nga.

Theo VnSputnikNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá