DMCA.com Protection Status

Nhận diện 3 súng chống tăng nguy hiểm nhất nước Nga

Giống như người anh em của mình là tiểu liên Kalashnikov, súng chống tăng RPG của Nga cũng tự tạo nên huyền thoại cho riêng mình ở bất kỳ đâu trên thế giới nhờ điểm mảnh là hiệu quả và chi phí thấp.

Nhận diện 3 súng chống tăng nguy hiểm nhất nước Nga - ảnh 1 Đứng đầu trong danh sách các dòng súng chống tăng RPG nổi tiếng nhất của Nga hay do Liên Xô phát triển trước đây luôn là RPG-7. Mức độ phổ biến của RPG-7 chỉ đứng sau súng trường tấn công Kalashnikov, hiệu quả và chi phí thấp luôn là điểm mạnh của mẫu súng chống tăng này.
Nhận diện 3 súng chống tăng nguy hiểm nhất nước Nga - ảnh 2 Được phát triển và đưa vào sử dụng từ đầu những năm 1960 cho đến tận ngày nay, nhưng RPG-7 luôn là mối đe dọa đối với bất kỳ mẫu xe tăng hiện đại nào. Trong Chiến tranh Việt Nam, súng chống tăng RPG-7 hay còn được biết tới với cái tên khác B41 là nỗi kinh hoàng đối với các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Mỹ, với tầm bắn hiệu quả từ 150-500m và được trang bị một đầu đạn nổ lõm RPG-7 có thể dễ dàng xuyên qua lớp giáp chính dày tới 320mm vào thời điểm đó.
Nhận diện 3 súng chống tăng nguy hiểm nhất nước Nga - ảnh 3 Và để có thể tiếp tục tồn tại, RPG-7 cũng được các công ty quốc phòng Nga và một số nước trên thế giới phát triển các biến thể nâng cấp với việc được tích hợp nhiều loại đầu đạn hơn, cùng với đó là hệ thống kính ngắm quang học thế hệ mới giúp nâng cao khả năng tác chiến của RPG-7 ở mọi điều kiện tác chiến khác nhau.
Nhận diện 3 súng chống tăng nguy hiểm nhất nước Nga - ảnh 4 Với các biến thể đạn PG-7V, sức mạnh của súng chống tăng RPG-7 được nâng lên đáng kể, khi nó có thể tiêu diệt cả các loại xe tăng được trang bị giáp phản ứng nổ. Như mẫu đầu đạn PG-7VR nó có thể xuyên giáp dày tới 600mm bao gồm cả lớp giáp phản ứng nổ hoặc 750mm với lớp chính không được trang bị giáp phản ứng nổ.
Nhận diện 3 súng chống tăng nguy hiểm nhất nước Nga - ảnh 5 Đứng sau RPG-7 là mẫu súng chống tăng RPG-29 (định danh NATO là Vampir), nó được Liên Xô phát triển từ đầu những năm 1980 và được đưa vào sản xuất hàng loạt từ 1989. RPG-29 cũng là một trong những loại vũ khí chống tăng khá phổ biến trên thế giới, nó được thiết kế để có thể tiêu diệt các loại xe tăng chiến đấu chủ lực của đối phương kể cả khi chúng được trang bị giáp phản ứng nổ.
Nhận diện 3 súng chống tăng nguy hiểm nhất nước Nga - ảnh 6 RPG-29 dài, 1,85m hơn khá nhiều so với RPG-7, thiết kế này giúp nó có thể mang theo các đầu đạn có thể xuyên qua được lớp giáp dày tới 600mm kể cả lớp giáp phản ứng nổ của các loại xe tăng thế hệ mới. Nó sử dụng các loại đạn có cỡ nòng 105mm như đầu đạn tandem và đạn nhiệt áp với chiều dài trung bình khoảng 1m, tuy kích thước khá lớn nhưng trọng lượng trung bình của RPG-29 chỉ gần 19kg và có tầm bắn hiệu quả lên tới 500m khi vác vai và 800m khi sử dụng giá đỡ.
Nhận diện 3 súng chống tăng nguy hiểm nhất nước Nga - ảnh 7 Tính hiệu quả của RPG-29 được thể hiện qua Chiến tranh Lebanon lần thứ II giữa Israel và các tay súng thuộc lực lượng Hồi giáo Hezbollah vào năm 2006. Khi đó, lực lượng tăng thiết giáp Israel lần đầu tiên chịu tổn thất nặng nề khi mất tới 8 xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava vốn được mệnh danh không thể bị bắn hạ trên chiến trường.
Nhận diện 3 súng chống tăng nguy hiểm nhất nước Nga - ảnh 8 Với lợi thế về chi phí thấp và dễ sử dụng, RPG-29 còn là một trong những mẫu vũ khí chống tăng được sử dụng nhiều nhất tại cuộc Nội chiến Syria nổ ra từ năm 2011 cho đến nay ở cả hai phía là Quân đội chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy.
Nhận diện 3 súng chống tăng nguy hiểm nhất nước Nga - ảnh 9 Trước khi các hệ thống giáp phản ứng nổ được phát triển mạnh mẽ và cũng như được tích hợp cho hầu hết các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện nay Quân đội Nga đã bắt đầu tìm cách vô hiệu hóa loại giáp này bằng một dòng súng chống tăng thế hệ mới. Và RPG-32 là một trong những câu trả lời. Mẫu súng chống tăng này là kết quả hợp tác quốc phòng giữa Nga và Jordan từ năm 2006 cho đến khi nó được chính thức giới thiệu vào năm 2012.
Nhận diện 3 súng chống tăng nguy hiểm nhất nước Nga - ảnh 10 RPG-32 được xem là mẫu súng chống tăng kết hợp tất cả công nghệ quốc phòng của Nga từ các loại đầu đạn cho đến hệ thống kính ngắm quang học có thể hoạt động trong cả ban đêm. Nó không có thiết bị cung cấp năng lượng lẫn bộ khai hỏa bằng điện. Và các chức năng đó được thực hiện bởi một bộ phận phóng riêng biệt, bên cạnh đó bộ phận ống phóng và kính ngắm quang học của nó có thể được tái sử dụng nhiều lần.
Nhận diện 3 súng chống tăng nguy hiểm nhất nước Nga - ảnh 11 Bộ phận ống phóng theo dạng modul của súng chống tăng RPG-32 giúp nó thể sử dụng nhiều cỡ đạn khác nhau gồm 72mm và 105mm. Trọng lượng của RPG-32 khá nhẹ chỉ 10kg với cỡ đạn 105mm và 6 kg với cỡ đạn 72mm, nhưng lại có khả năng xuyên giáp rất lớn lên tới 1.200mm với đạn cỡ nòng 105mm và 900mm với đạn cỡ nòng 72mm, với bộ phận phóng và kính ngắm đã nặng khoảng 3kg.
Nhận diện 3 súng chống tăng nguy hiểm nhất nước Nga - ảnh 12 Súng chống tăng RPG-32 được trang bị nhiều loại đầu đạn khác nhau như PG-32V tandem HEAT hoặc đạn nhiệt áp TBG-32V với tầm bắn hiệu quả lên tới 700m và có thể được triển khai nhanh chỉ trong vài giây trong mọi điều kiện tác chiến.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng