Nhận diện 7 vũ khí 'khủng' của Nga trong tương lai

Tàu ngầm thế hệ thứ 5, tên lửa S-500, vũ khí laser...là những vũ khí tương lai có sức mạnh khủng khiếp đang được Nga phát triển.

Nhận diện 7 vũ khí 'khủng' của Nga trong tương lai - ảnh 1 Tạp chí Business Insider của Mỹ vừa cho ra mắt danh sách top 7 vũ khí tương lai mạnh nhất của Nga đang được phát triển, với vị trí đầu tiên thuộc về chương trình phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5. 
Nhận diện 7 vũ khí 'khủng' của Nga trong tương lai - ảnh 2 Theo các nguồn tin rò rỉ, ngoài việc được trang bị hệ thống lò phản ứng hạt nhân mới, tàu ngầm thế hệ thứ 5 còn có khả năng mang theo các thế hệ robot tự động có thể thực hiện nhiều loại nhiệm vụ khác nhau.
Nhận diện 7 vũ khí 'khủng' của Nga trong tương lai - ảnh 3 Đứng vị trí thứ hai trong danh sách vũ khí tối tân tương lai Nga của Business Insider là các dự án phát triển tên lửa siêu thanh. Mặc dù hiện tại Quân đội Nga vẫn gặp một số khó khăn nhất định khi phát triển loại vũ khí này. Ứng cử viên hàng đầu của dự án này là mẫu tên lửa siêu thanh Yu-71.
Nhận diện 7 vũ khí 'khủng' của Nga trong tương lai - ảnh 4 Yu-71 được cho là có vận tốc bay tối đa lên tới 11.000km/h và không thể bị đánh chặn, trong khi các mẫu tên lửa siêu thanh của Mỹ chỉ mang theo các đầu đạn thông thường thì các tên lửa siêu thanh của Nga lại có thể được trang bị cả đầu đạn hạt nhân. 
Nhận diện 7 vũ khí 'khủng' của Nga trong tương lai - ảnh 5 Cái tên tiếp theo là dự án phát triển máy bay ném bom chiến tầm xa tương lai PAK DA dành cho Không quân Nga. Cả ba dự án trên hứa hẹn sẽ giúp Quân đội Nga củng cố lại lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của nước này trong tương lai.
Nhận diện 7 vũ khí 'khủng' của Nga trong tương lai - ảnh 6 PAK DA có phạm vi hoạt động hiệu quả lên tới hơn 12.000km và có thể mang theo 30 tấn vũ khí các loại. Bên cạnh đó thế mạnh của mẫu máy bay ném bom này là việc nó sở hữu thiết kế tàng hình và có khả năng triển khai các loại tên lửa hành trình đủ sức tấn công các nhóm tàu sân bay hoặc các mục tiêu khác. Ảnh: Máy bay tiêm kích tàng hình Su T-50 PAK FA.
Nhận diện 7 vũ khí 'khủng' của Nga trong tương lai - ảnh 7 Năng lực tác chiến điện tử của Quân đội Nga ngày nay đã hoàn toàn thay đổi kể từ khi Liên Xô sụp đổ và trong tương lai và đây sẽ là lực lượng giúp nước này dành được lợi thế trước bất kỳ âm mưu nào đe dọa đến lợi ích và an ninh của nước Nga.
Nhận diện 7 vũ khí 'khủng' của Nga trong tương lai - ảnh 8 Và thử tưởng tượng việc Nga sở hữu một công nghệ tác chiến điện tử đủ mạnh để vô hiệu hóa hệ thống thông tin liên lạc hoặc các loại vũ khí dẫn đường của NATO trong một cuộc chiến trong tương lai sẽ tác động rất lớn đến cục diện chiến trường.
Nhận diện 7 vũ khí 'khủng' của Nga trong tương lai - ảnh 9 Đứng thứ 5 trong danh sách của Business Insider là các tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới S-500. Mặc dù hiện nay các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 hay S-400 được xem là nền tảng cơ bản của lực lượng phòng thủ Nga, nhưng nước này vẫn sẽ tiếp tục phát triển và đưa vào trang bị các tổ hợp phòng không mới trong đó có S-500.
Nhận diện 7 vũ khí 'khủng' của Nga trong tương lai - ảnh 10 Tổ hợp phòng không tầm xa S-500 được Quân đội Nga giới thiệu là có khả năng đánh chặn cùng một lúc 10 tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn hơn 3.500 km với cự ly đánh chặn hiệu quả khoảng 600km. Ngoài ra nó còn có thể bắn hạ cả vệ tinh tầm thấp và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ở đoạn cuối, thậm chí là đoạn giữa hành trình.
Nhận diện 7 vũ khí 'khủng' của Nga trong tương lai - ảnh 11 Chương trình phát triển vũ khí laser tiên tiến không phải là mới ở Nga khi mà trước đó Liên Xô từng là quốc gia duy nhất trên thế giới phát triển công nghệ chế tạo vũ khí laser. Theo một số thông tin được Quân đội Nga công bố các chương trình phát triển vũ khí laser của Nga hiện nay đang đạt các bước tiến ngang bằng so với chương trình phát triển vũ khí laser của Mỹ.
Nhận diện 7 vũ khí 'khủng' của Nga trong tương lai - ảnh 12 Điều này đúng nghĩa với việc nhiều khả năng Nga đã có thể tích hợp các hệ thống vũ khí laser của nước này lên nhiều loại phương tiện khác nhau. Trong ảnh là nguyên mẫu máy bay laser Beriev A-60 thuộc dự án Falcon Echelon do Liên Xô phát triển.
Nhận diện 7 vũ khí 'khủng' của Nga trong tương lai - ảnh 13 Đứng cuối bảng danh sách của Business Insider dự án phát triển tàu sân bay thế hệ mới của Nga. Cho dù hiện tại dự án này mới chỉ ở giai đoạn đầu phát triển, nhưng với một số thông số kỹ thuật ban đầu của dự án này được Bộ quốc phòng Nga công bố cho thấy nó sẽ có kích thước lớn hơn cả lớp tàu sân bay Nimitz của Mỹ.
Nhận diện 7 vũ khí 'khủng' của Nga trong tương lai - ảnh 14 Theo đó mẫu tàu sân bay thế hệ mới của Nga có lượng giãn nước tối đa lên tới 100.000 tấn, nó thể mang theo 100 máy bay các loại. Nhiều khả năng nó cũng sẽ được trang bị một động cơ đẩy hạt nhân tương tự như các tàu sân bay của Mỹ.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá