Nhận diện lực lượng đặc nhiệm Pháp

Nhà chức trách Pháp đã công bố băng hình về vụ tiêu diệt khủng bố, giải cứu con tin hôm 9-1. Nhóm can thiệp hiến binh quốc gia (GIGN) và Nhóm nghiên cứu, hỗ trợ, can thiệp và thuyết phục (RAID) là hai lực lượng chủ lực tham gia giải quyết những vụ việc gây chấn động thế giới vừa qua tại Pháp.

Các thành viên của GIGN tham gia cuộc bao vây, đột kích hôm 9-1 tại Dammartin-en-Goele. Ảnh: AFP.
Các thành viên của GIGN tham gia cuộc bao vây, đột kích hôm 9-1 tại Dammartin-en-Goele. Ảnh: AFP.
Những đơn vị này được đánh giá là lực lượng đặc nhiệm thuộc dạng tinh nhuệ nhất thế giới hiện nay.
Khốc liệt như GIGN
GIGN là từ viết tắt tiếng Pháp của Groupe d’Intervention de la Gendarmerie Nationale (Nhóm can thiệp hiến binh quốc gia). Các thành viên của GIGN đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch truy quét các nghi can vụ tấn công khủng bố nhằm vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo. Hai nghi can, anh em Xa-ít Cu-a-chi (Said Kouachi) và Cherif Kouachi, đã bị bao vây ở một xưởng in gần thị trấn Dammartin-en-Goele. Lực lượng GIGN đã tiến hành vụ đột kích, tiêu diệt cả hai anh em này và giải cứu con tin an toàn.
Theo hình ảnh được công bố, các thành viên của GIGN tham gia chiến dịch sử dụng các loại súng tiểu liên MP5s và MP7s do Đức thiết kế. Đây là những loại tiểu liên chính xác và cơ động nhất hiện nay. Kênh truyền hình CBS dẫn lời ông Thô-mát Xan-đơ-xơn (Thomas Sanderson), chuyên gia chống khủng bố ở Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế khẳng định, GIGN là những lực lượng đẳng cấp thế giới.
Lực lượng GIGN được thành lập sau vụ giải cứu bất thành các vận động viên I-xra-en bị bắt làm con tin tại Thế vận hội 1972 ở Mu-ních, Đức. Vụ việc Mu-ních năm 1972 đã khiến nhiều quốc gia châu Âu tính tới việc tổ chức một lực lượng được huấn luyện đặc biệt để xử lý những tình huống tương tự. Đức đã cho ra đời lượng đặc nhiệm GSG-9 còn Pháp thì thành lập GIGN.

Theo tờ  Independent, ban đầu GIGN được huấn luyện chủ yếu để giải quyết các vụ tấn công liên quan đến máy bay và tàu, thuyền. GIGN chính là lực lượng đã xử lý một chiếc máy bay của Air France bị không tặc năm 1994. 4 tay súng người An-giê-ri thuộc Nhóm vũ trang Hồi giáo đã cướp máy bay, bắn chết 3 hành khách. Sau khi chiếc máy bay hạ cánh xuống sân bay ở thành phố Mác-xây, lực lượng GIGN đã đột kích và tiêu diệt cả 4 tay súng.

Một thành viên của GIGN, người xông vào đầu tiên và hạ 3 tay súng, cũng bị bắn trọng thương, mất một tay. Sau nhiều tháng nằm viện, người này quay trở lại GIGN công tác với vai trò giáo viên dạy bắn.

GIGN được tổ chức lại vào năm 2007 với 200 đội phản ứng nhanh nhằm đối phó với các tình huống giải cứu con tin. Theo trang web của GIGN, kể từ khi thành lập đến nay, lực lượng này đã giải cứu an toàn 600 con tin. Là một bộ phận của Hiến binh Pháp, hằng năm GIGN cũng thực hiện nhiều chiến dịch chống khủng bố hạt nhân và vũ khí hóa học, triệt phá các băng đảng tội phạm có tổ chức, buôn ma túy. Lực lượng này cũng tham gia bảo vệ các yếu nhân của Pháp. Theo luật của Pháp, các thành viên của GIGN không được lộ mặt trên các phương tiện thông tin đại chúng.

GIGN có quá trình tuyển chọn thành viên vô cùng khắt khe. Đa số thành viên của GIGN xuất thân từ lực lượng cảnh sát. Sau 3 tháng sàng lọc, các ứng cử viên sẽ được đưa đi huấn luyện hơn 1 năm. Một bộ phim tài liệu của Pháp cho thấy chương trình huấn luyện rất khắc nghiệt tới mức có đợt chỉ 18 người trong tổng số 120 ứng cử viên trụ lại được sau những ngày tháng tôi rèn ở trung tâm Xa-tô-ri, phía nam Véc-xai.

Tuy nhiên, theo các giảng viên, hơn một năm huấn luyện này còn là phần “dễ dàng” của chương trình đào tạo. Những người qua được trung tâm Xa-tô-ri sẽ tiếp tục được huấn luyện khốc liệt hơn. Ví dụ như đấu võ với giáo viên bị đánh gục, gần như chết nhưng vẫn được lệnh đứng dậy đánh tiếp.

Đa dạng như RAID

RAID là từ viết tắt tiếng Pháp của Recherche Assistance Intervention Dissuasion (Nhóm nghiên cứu, hỗ trợ, can thiệp và thuyết phục). Lực lượng RAID đóng vai trò quan trọng trong vụ truy quét ngày 9-1 tiêu diệt A-me-đi Cu-li-ba-li (Amedy Coulibaly) tại siêu thị của người Do Thái ở Porte de Vincennes.

A-me-đi Cu-li-ba-li thừa nhận đã hành động phối hợp cùng hai anh em Xa-ít Cu-a-chi và Sê-ríp Cu-a-chi trong vụ tấn công tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo.

Là bộ phận chống khủng bố chủ lực của Cảnh sát quốc gia Pháp, RAID được thành lập năm 1985 nhằm đối phó với tình trạng tội phạm bạo lực và khủng bố lan tràn ở Pháp lúc bấy giờ.

Theo trang web của RAID, một trong những nhiệm vụ chính của lực lượng này là can thiệp khi xảy ra những vụ tấn công khủng bố và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng liên quan tới cướp máy bay và bắt cóc con tin.

Trong lịch sử hoạt động của mình, RAID đã giải quyết thành công nhiều vụ việc như vụ bắt cóc con tin ở một nhà trẻ nằm cách trung tâm Pa-ri khoảng 7km năm 1993.

RAID cũng đã vô hiệu hóa một nhóm khủng bố 14 tên dự định tấn công Hội nghị cấp cao G-7 tại Lin năm 1996. Lực lượng này cũng đóng vai trò nòng cốt trong việc xử lý các vụ bạo loạn tại Pa-ri năm 2005 và 2006.

“RAID là một lực lượng có nhiều giải pháp đa dạng, từ những chiến dịch sức mạnh cho tới kiên trì đàm phán và thuyết phục. Các thành viên của RAID được huấn luyện rất tốt và hết sức chuyên nghiệp”, kênh CBS dẫn lời bà Xtê-phan-ni Pê-dớt (Stephanie Pezard), một chuyên gia về an ninh Pháp.

Theo Bảo Nam

Quân Đội Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng