Nhận diện quân trang của binh lính Anh qua 1000 năm

TPO - Trong bộ quân trang ngày nay, chiếc đồng hồ bỏ túi của năm 1916 đã được thay thế bằng một chiếc đồng hồ đeo tay chống nước, còn khẩu súng trường đơn giản được thay bằng súng ngắm laser.

Nhận diện quân trang của binh lính Anh qua 1000 năm
Ở thế kỷ 13, chiếc rìu có thể là vũ khí giúp cho người lính đánh thắng kẻ thù. Nhưng giờ đây, các binh lính còn được trang bị cả những chiếc iPad.

Sự thay đổi trong quân trang qua các thời kỳ đã được ghi lại trong một bộ ảnh, mang tên “Soldiers’ Inventories” (tạm dịch: Quân trang của người lính), được chụp lại bởi nhiếp ảnh gia London Thom Atkinson.

Nhiếp ảnh gia 33 tuổi này đã cảm thấy rất hứng thú với những quân trang bởi chúng có thể nói lên rất nhiều điều về cuộc sống của những người lính trong những giây phút đầy tính biểu tượng của lịch sử.

Những bức ảnh của Atkinson cho người xem thấy được một câu chuyện về chiến tranh, bắt đầu từ trận Hastings vào năm 1066. Lần theo các bộ quân trang của binh lính, là lịch sử được viết bởi những cuộc chiến.

Bức ảnh quân trang của kỵ sỹ năm 1244 trưng bày các vật dụng được sử dụng khi đồn trú Cơ đốc ở Jerusalem bị bao vây. Trong bộ quân trang, các vũ khí của kỵ sỹ bao gồm một cây gậy bích, một chiếc rìu lưỡi liềm, một thanh kiếm và một con dao găm.

Không chỉ lột tả tính bạo lực của cuộc chiến, các bộ quân trang còn bao gồm những vật dụng hàng ngày, cần thiết đối với các binh lính, như bộ bài, bàn cờ hay bộ dao nĩa.

Atkinson chụp những bức ảnh này với sự trợ giúp của các nhà sử học. Họ đã thu thập các hiện vật nhằm tái hiện những sự kiện lịch sử đã qua. “Nước Anh rất thường xảy ra các cuộc chiến tranh, vì vậy tôi chỉ chọn những sự kiện đáng nhớ trong lịch sử đất nước để chụp lại.”

Atkinson cũng cho biết: “Việc này giống như một trò xếp hình khổng lồ vậy. Bạn cần phải đưa tất cả mọi thứ vào trong khung hình để có thể tạo ra hiệu ứng hình ảnh.”

Trong bộ quân trang ngày nay, chiếc đồng hồ bỏ túi của năm 1916 đã được thay thế bằng một chiếc đồng hồ đeo tay chống nước, còn khẩu súng trường đơn giản được thay bằng súng ngắm laser.

Trong các bức ảnh trước, người lính phải mang theo ít vật dụng ra chiến trường hơn, bởi trọng lượng lớn của những quân bị cần thiết trên tiền tuyến.

“Một điều thú vị khác nằm ở sự phát triển của các loại giáp,” Atkinson cho biết. “Đầu tiên, người lính được trang bị bộ giáp bằng lưới sắt, và dần dần, khi thời gian trôi đi, bộ giáp đã bị loại bỏ nhằm giúp cho người lính hoạt động được linh hoạt hơn. Thế nhưng ở bức ảnh cuối cùng, chúng ta lại quay trở lại với áo giáp… Theo một cách nào đó, thì chúng ta đã đi đúng một vòng tròn.”

Nhận diện quân trang của binh lính Anh qua 1000 năm - ảnh 1 Từ trận Helmand tới trận Hastings vào năm 1066, sự khốc liệt của chiến trường có thể được cảm nhận qua những bức ảnh ghi lại quân trang của binh lính Anh trong khoảng thời gian 1000 năm.
Nhận diện quân trang của binh lính Anh qua 1000 năm - ảnh 2 Một bộ quân trang dành cho cung thủ trong trận Agincourt năm 1415. Trong trận đánh này, các binh lính đã sử dụng những chiếc cọc gỗ để đối phó với kỵ binh.
Nhận diện quân trang của binh lính Anh qua 1000 năm - ảnh 3 Bộ quân trang năm 1485 thuộc về một người lính York trong trận Bosworth, bao gồm một đôi bốt dài, một chiếc mũ, một mũ sắt để bảo vệ mặt, một áo choàng và một bộ bao tay. Bộ giáp cho thấy các tấm kim loại lớn đã được lắp vào các bên để tránh việc binh lính bị tấn công từ hai bên hay khi quay lưng về phía đối thủ.
Nhận diện quân trang của binh lính Anh qua 1000 năm - ảnh 4 Bộ quân trang năm 1588 bao gồm một chiếc áo khoác len, mặc bên trong một áo gilê, cùng một chiếc áo lót bên trong để giữ chiếc quần không bị tuột. Ngoài ra còn có một túi len đựng bài, xúc xắc và một bao đựng tiền.
Nhận diện quân trang của binh lính Anh qua 1000 năm - ảnh 5 Các binh lính năm 1645 đánh trận Naseby được trang bị một thanh kiếm, một đôi giày lồng dây, một áo khoác đỏ của đội quân New Model Army, và một khẩu súng Matchlock Musket.
Nhận diện quân trang của binh lính Anh qua 1000 năm - ảnh 6 Bộ quân trang dành cho binh lính đánh trận Waterloo năm 1815 bao gồm một chiếc mũ shako kiểu Bỉ của binh lính thuộc đội Coldstream. Ngoài ra còn có một đôi găng tay không ngón, một chiếc áo khoác đỏ dành cho cấp Hạ sỹ quan, một áo sơ mi vải lanh và quần áo lót.
Nhận diện quân trang của binh lính Anh qua 1000 năm - ảnh 7 Quân trang của binh lính Anh ở trận Somme năm 1916 cho thấy sự đơn giản của một vài trang bị. Cùng với một mặt nạ phòng độc, người lính còn được cấp một cây gậy có gai sắt. Những đồ vật kỳ lạ hơn bao gồm xà cạp để quấn ống quần vào bắp chân, một hộp táo hầm. Ngoài ra còn có một đai da và một số túi da.
Nhận diện quân trang của binh lính Anh qua 1000 năm - ảnh 8 Một binh nhất thuộc Lữ đoàn nhảy dù trong trận Arnhem năm 1944 được trang bị túi dù và chiếc áo khoác rằn ri để ngụy trang. Những đồ vật khác bao gồm một lon nhôm, một cái cốc, chai đựng nước và một bộ khẩu phần ăn gồm một lon thịt bò và ngô, kẹo ngọt và một miếng chocolate.
Nhận diện quân trang của binh lính Anh qua 1000 năm - ảnh 9 Bộ quân trang được trang bị cho binh sĩ Hoàng gia phục vụ tại tỉnh Helmland trong năm nay bao gồm một máy ảnh, một áo giáp Osprey, một chiếc mũ, quần áo dự phòng và một chiếc khăn rằn để thấm mồ hôi, và kèm theo một khẩu phần ăn trong 24 giờ. Ngoài ra, bộ quân trang còn có một chiếc iPad và thuốc lá. Ảnh: (Thom Atkinson/GalleryStock)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng