Nhật Bản cải tổ quân đội nhằm tăng cường năng lực bảo vệ đảo xa

TPO - Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF) của Nhật Bản ngày 27/3 đã trải qua cuộc cải tổ về mặt tổ chức lớn nhất từ trước tới nay, theo đó ra mắt sở chỉ huy trung tâm nhằm sắp xếp hợp lý, linh hoạt các chiến dịch của lực lượng này trên toàn quốc và thành lập Lữ đoàn triển khai đổ bộ nhanh có nhiệm vụ bảo vệ những hòn đảo xa xôi hẻo lánh.

Các thành viên thuộc Lữ đoàn nhảy dù số 1của GSDF Nhật Bản.
Các thành viên thuộc Lữ đoàn nhảy dù số 1của GSDF Nhật Bản.

Việc thành lập Sở chỉ huy bộ phận mặt đất nhằm đưa ra sự chỉ đạo thống nhất đối với các quân đoàn khu vực và việc thành lập Lữ đoàn triển khai đổ bộ nhanh, phiên bản Thủy quân lục chiến Mỹ của Nhật Bản, được đưa ra trong bối cảnh Tokyo đang tìm cách tăng cường năng lực phòng thủ trước các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như những hành động quyết đoán của Trung Quốc ở trên biển.

GSDF cho biết, việc tái tổ chức này sẽ cho phép quân đội tiến hành các hoạt động phòng thủ trong nước một cách linh hoạt và nhanh chóng hơn. Không giống như các lực lượng trên biển và trên không của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF), GSDF không có sở chỉ huy trung tâm để kiểm soát các đơn vị thuộc 5 quân đoàn khu vực, trong đó mỗi quân đoàn hoạt động dưới sự chỉ huy của các tướng lĩnh.

Sở chỉ huy trung tâm này sẽ được đặt tại căn cứ Asaka của GSDF ở thủ đô Tokyo. Sở chỉ huy trung tâm mặt đất sẽ do Trung tướng Shigeru Kobayashi chỉ huy và Lữ đoàn triển khai đổ bộ nhanh sẽ do Thiếu tướng Shinichi Aoki đảm trách.

Một thành viên cấp cao của GSDF cho biết, việc thành lập sở chỉ huy trung tâm là một "mong muốn sâu sắc" của tổ chức này, được thiết lập như một phần trong SDF thành lập hồi năm 1954.

Giờ đây khi mà tất cả các lực lượng phòng vệ trên đất liền, trên biển và trên không đều có các sở chỉ huy trung tâm, Bộ Quốc phòng Nhật Bản kỳ vọng sẽ chứng kiến các chiến dịch phối hợp ăn ý giữa 3 lực lượng này. Sự ra đời của sở chỉ huy mặt đất này cũng được chờ đợi sẽ tạo điều kiện liên lạc với quân đội Mỹ đồn trú ở Nhật Bản.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng