Nhật Bản chi mạnh cho quốc phòng

TPO–Ngày 17/12, Chính phủ Nhật Bản thông qua khoản chi tiêu quân sự giai đoạn 2014-2019 lên tới 24,67 ngàn tỷ yên (tương đương 247 tỷ USD), gồm cả việc mua sắm thêm tàu ngầm, tàu khu trục, máy bay chiến đấu…

Nhật Bản chi mạnh cho quốc phòng

> Tàu chiến Nga đổ về Nhật Bản tập trận

Theo ABC News, với việc thông qua khoản chi tiêu quân sự trên, Chính phủ Nhật Bản đã phá vỡ chính sách giảm chi tiêu quân sự được áp dụng một thập kỷ qua, với lý do nhu cầu đối kháng sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và chương trình hạt nhân tên lửa Triều Tiên.

Việc tăng ngân sách quốc phòng sẽ được dùng để mua hai tàu khu trục có hệ thống chống tên lửa Aegis, ba máy bay không người lái, 5 tàu ngầm, 17 trực thăng Osprey, 28 chiến đấu cơ F-35, một máy bay tàng hình và 52 xe đổ bộ.

Danh sách mua sắm này là một phần trong kế hoạch của ông Abe nhằm bình thường hóa quân sự tại Nhật, nước theo chủ nghĩa hòa bình kể từ khi thất trận trong Thế chiến II. Lực lượng hiện đại và chuyên nghiệp của Nhật chỉ hạn chế trong vai trò tự vệ.

Ngoài ra, Nội các Nhật Bản cũng đã thông qua các kế hoạch 5 năm và 10 năm về củng cố lực lượng vũ trang, có mục tiêu hàng đầu là đối phó với Trung Quốc, lên kế hoạch quy mô lớn về trang bị thiết bị mới cho lục quân, không quân và hải quân.

Nhật Bản thông qua kế hoạch trên trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Trung Quốc ở biển Hoa Đông. Tháng trước, Bắc Kinh tuyên bố thành lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) bao trùm chuỗi đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, khiến Tokyo phản đối quyết liệt.

Tùng Dương
Theo ABC News

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá