Nhật Bản để ngỏ khả năng tấn công phủ đầu

TP - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada ngày 9/3 cho biết không loại trừ khả năng binh sĩ nước này có năng lực thực hiện các đòn tấn công phủ đầu nhằm vào các căn cứ đối phương như một cách để đối phó với các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Cảnh một vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Ảnh: AFP.
Cảnh một vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Phát biểu tại Ủy ban An ninh Hạ viện, bà Inada cho biết Nhật Bản sẽ “cân nhắc nhiều biện pháp” phù hợp với những giới hạn của luật pháp quốc tế và Hiến pháp Nhật Bản. Điều 9 trong Hiến pháp nêu rõ rằng người Nhật Bản “vĩnh viễn từ bỏ chiến tranh” và từ bỏ “sử dụng vũ lực” như một cách để giải quyết những tranh chấp quốc tế. Trong khi nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản hiện không xem xét trao năng lực tấn công phủ đầu như vậy cho các lực lượng phòng vệ, bà Inada cho rằng làm như vậy và tiến hành các đòn tấn công như vậy có thể hợp pháp. 

Trong khi đó, một nhóm nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Tự do cầm quyền do Thủ tướng Shinzo Abe đứng đầu cũng đang nghiên cứu khả năng Nhật Bản có được năng lực thực hiện các đòn tấn công phủ đầu. Phát biểu trước một ủy ban của Quốc hội ngày 26/1, ông Abe cho biết Tokyo để ngỏ khả năng tấn công căn cứ đối phương, đồng thời cho rằng Nhật Bản cần xem xét cách thức duy trì sự răn đe của riêng nước này. 

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin trong Chính phủ Nhật Bản ngày 9/3, Tokyo cho rằng 1 trong 4 tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng thử hôm 6/3 có thể đã tiếp cận gần vùng bờ biển của Nhật Bản hơn bất cứ tên lửa khác nào mà Bình Nhưỡng từng phóng trước đây và có khả năng rơi xuống khu vực ngoài khơi cách bờ biển khoảng 200 km. Nguồn tin cho hay tên lửa nêu trên đã rơi xuống vùng biển Nhật Bản ở phía Bắc-Tây Bắc bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa. Chính phủ Nhật Bản nhận định rằng toàn bộ 4 tên lửa của Triều Tiên rơi xuống khu vực ngoài khơi cách bán đảo này khoảng 200-450 km.

Trước đó, ngay sau vụ phóng, Nhật Bản cho hay các tên lửa này đã rơi xuống vùng biển cách bán đảo Oga của tỉnh Akita khoảng 300-350 km về phía Tây, trong đó có 3 tên lửa rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Theo TTXVN/Kyodo

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng