Nhật Bản đề xuất tăng ngân sách 'khủng' cho quốc phòng

TPO - Ngày 31/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo đang đề xuất tăng chi phí quốc phòng lên 5,26 ngàn tỷ yen (tương đương 48 tỷ USD) trong năm tài chính 2018 để sắm thêm hệ thống phòng thủ tên lửa, radar và bom lượn để ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên.

Nhật Bản muốn tăng cường kho vũ khí tên lửa để chống lại đe dọa từ Triều Tiên. Ảnh: SCMP
Nhật Bản muốn tăng cường kho vũ khí tên lửa để chống lại đe dọa từ Triều Tiên. Ảnh: SCMP

Nếu được Quốc hội thông qua, đây sẽ là lần tăng thứ sáu liên tục (tăng 2,5%) dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe, người đã chấm dứt một thập kỷ cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Phần lớn ngân sách này dùng để  mua các máy bay đánh chặn tên lửa với phạm vi, độ cao và độ chính xác được mở rộng hơn, như tên lửa đánh chặn thế hệ mới SM-3 Block IIA và hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không PAC-3 MSE.

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng lo ngại về mối đe dọa tên lửa của Bình Nhưỡng và căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, đặc biệt là sau vụ thử tên lửa ngày 29/8 của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Nhật Bản đề xuất tăng ngân sách 'khủng' cho quốc phòng - ảnh 1

Triều Tiên phóng tên lửa, người dân Nhật Bản lo lắng

Việc Triều Tiên hôm qua phóng một tên lửa qua vùng phía bắc Nhật Bản khiến người dân Nhật Bản rất lo lắng.

Ngày 30/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itunori Onodera cho biết, Tokyo phải nhanh chóng nâng cấp kho vũ khí tên lửa. Bộ Quốc phòng Nhật cũng đang tìm cách bổ sung hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất, trong khi xem xét lựa chọn Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Bộ Quốc phòng Nhật cũng đang tìm kiếm 19,6 tỷ yen cho việc phát triển một hệ thống radar mới Multi-Input Multi-Output (MIMO) với khả năng cải tiến để phát hiện và theo dõi các tên lửa đạn đạo.

Trước nhiệm vụ bảo vệ các hòn đảo xa xôi của Nhật Bản, Bộ Quốc phòng nước này cũng đang tìm kiếm 55,2 tỷ yen bao gồm các khoản chi để xây dựng doanh trại và các cơ sở khác trên đảo Miyako ở tây nam và đảo Amami-Oshima ở đông bắc của Hòn đảo chính Okinawa.

Bộ Quốc phòng Nhật cũng cho biết muốn dành 10 tỷ yen để nghiên cứu công nghệ tạo ra những quả bom lượn, một loại vũ khí tầm xa  hữu ích cho các hoạt động tái chiếm các hòn đảo xa xôi đang bị xâm chiếm.

Thêm 7,7 tỷ yen khác cũng được đề xuất để dành cho việc nghiên cứu tên lửa hành trình đối hạm cũng nhằm mục đích phòng thủ hòn đảo.

Bộ này cũng yêu cầu 88,1 tỷ yen để mua sáu máy bay chiến đấu tàng hình F-35 và 45,7 tỷ yen cho bốn máy bay vận tải cánh quạt Osprey.

Với việc Nhật Bản và Mỹ sử dụng vệ tinh để kiểm tra các mối đe doạ tên lửa và các mục đích khác, Bộ Quốc phòng Nhật đề xuất 4,4 tỷ yen để thiết kế một hệ thống quan sát không gian có thể bảo vệ  vệ tinh khỏi các mảnh vỡ có hại trong không gian và các vệ tinh khác.

Đề xuất ngân sách của Bộ Quốc phòng Nhật được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May thăm một tàu chiến Nhật Bản ngày 31/8 để khẳng định mối quan hệ an ninh sâu sắc giữa Anh và Nhật Bản.

Tại căn cứ hải quân ở Yokosuka, phía Nam Tokyo, bà May cho biết:"Chuyến thăm của tôi hôm nay là dấu hiệu cho sự hợp tác ngày càng tăng giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng".

Nhật Bản đề xuất tăng ngân sách 'khủng' cho quốc phòng - ảnh 2

Nhật Bản: Tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới đảo Guam

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhận định, tên lửa được Triều Tiên phóng qua Nhật Bản sáng sớm nay 29/8 có khả năng bay tới đảo Guam, vùng lãnh thổ thuộc Mỹ.

Nhật Bản đề xuất tăng ngân sách 'khủng' cho quốc phòng - ảnh 3

Tokyo: Tên lửa Triều Tiên đe dọa nghiêm trọng lãnh thổ Nhật Bản

Phía Nhật Bản đánh giá, vụ thử tên lửa vào sáng nay (29/8) đã tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có đến lãnh thổ quốc gia.

Theo Kyodo news

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng