Sự kiện: Quân sự

Nhật Bản hé lộ nguyên nhân tiêm kích tàng hình F-35 rơi

TPO - Không quân Nhật Bản hôm nay nói tình trạng mất phương hướng và ý niệm về không gian có thể là nguyên nhân khiến phi công điều khiển chiếc tiêm kích tàng hình F-35 đâm xuống biển Thái Bình Dương hồi tháng 4 với tốc độ hơn 1.100km/h.

Máy bay và tàu chiến của Nhật Bản, Mỹ tìm kiếm chiếc F-35 gặp nạn
Máy bay và tàu chiến của Nhật Bản, Mỹ tìm kiếm chiếc F-35 gặp nạn

Chiếc máy bay tối tân do hãng Lockheed Martin chế tạo biến mất khỏi màn hình radar trong khi đang bay tập luyện cùng ba chiếc F-35 khác trên vùng trời phía tây bắc Nhật Bản vào ngày 9/4. Viên phi công 41 tuổi, được nói là dày dạn kinh nghiệm, đã thiệt mạng.

“Có vẻ nhiều khả năng phi công đã bị chóng mặt và không nhận ra tình hình, lực lượng không quân Nhật Bản nói trong một thông cáo báo chí, theo tường thuật của Reuters.

“Vụ rơi máy bay là kết quả hành động của con người, nhưng không được coi là lỗi của phi công”, một quan chức của không quân Nhật Bản nói trong một cuộc họp báo. “Không có dấu hiệu nào cho thấy có vấn đề với chiếc máy bay”.

Nhưng không quân Nhật Bản cho đến nay vẫn chưa thu thập được chút dữ liệu nào từ hộp đen của chiếc máy bay có trị giá 126 triệu USD để củng cố nhận định của mình, vốn hầu như chỉ dựa vào dữ liệu và thông tin liên lạc từ đài kiểm soát trên mặt đất. Mảnh vụn của chiếc máy bay được nói là nằm rải rác trong một vùng biển dài 1.500m.

Viên phi công đã không đưa ra một dấu hiệu hay cảnh báo nào cho thấy anh ta đang gặp rắc rối và cũng không có dấu hiệu cho thấy anh ta đã cố gắng tránh va chạm mặc dù các thiết bị cảnh báo có thể đã ra tín hiệu cho biết anh ra cần đưa máy bay bay vọt lên.

Không quân Nhật Bản cũng không thấy có dấu hiệu nào cho thấy viên phi công đã cố gắng nhảy dù. Chiếc máy bay chưa tới một năm tuổi đã rơi chỉ 28 phút sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng