Nhật Bản hé lộ số lượng tên lửa tối tân mua từ Mỹ

TPO - Trong khuôn khổ chương trình mua bán quân sự nước ngoài, Nhật Bản vừa đề nghị Mỹ bán cho họ các tên lửa không đối không tâm trung và các trang bị liên quan cho không quân.

Tên lửa không đối không tiên tiến AIM-120C5 được phóng từ siêu tiêm kích F-35
Tên lửa không đối không tiên tiến AIM-120C5 được phóng từ siêu tiêm kích F-35

Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DICA) đã báo cáo Quốc hội nước này về đề nghị kể trên của Nhật Bản. Ước tính giá trị thương vụ này vào khoảng 33 triệu USD.

DICA cho biết: “Chính phủ Nhật Bản muốn sở hữu các tên lửa không đối không tầm trung để hiện đại hóa kho vũ khí, cũng như tương thích tốt hơn với hệ thống vũ khí Mỹ”.

“Thương vụ này sẽ tăng cường năng lực cho Lực lượng Không quân phòng vệ Nhật Bản, giúp bảo vệ lãnh thổ và bảo vệ các cơ sở quan trọng của Nhật – Mỹ”.

“Nhật Bản hiện sở hữu các tên lửa AIM-120C5 bởi vậy sẽ không có trở ngại nào khi họ bổ sung các tên lửa cùng loại cho lực lượng vũ trang của mình.”

Gói hợp đồng dự kiến sẽ gồm 17 tên lửa không đối không tiên tiến AIM-120C7 (AMRAAM), 02 tên lửa huấn luyện, vật mang, các trang bị hỗ trợ và thử nghiệm, các phụ tùng thay thế, sửa chữa và các dịch vụ hỗ trợ hậu cần khác.

Hãng Raytheon Missile Systems sẽ là nhà thầu chính cho thương vụ này.

Tên lửa không đối không AIM-120C7 là biến thể nâng cấp của mẫu tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 thường được Quân đội Mỹ và không quân các nước NATO sử dụng.

Tên lửa có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết với tầm bắn tối đa lớn hơn 180km đối với phiên bản mới nhất.

Theo UPI

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá