Nhật Bản mua nguyên một hòn đảo cho chiến cơ Mỹ tập luyện

TPO - Nhật Bản hôm nay, 2/12, tuyên bố quyết định mua một hòn đảo không có người nằm ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam nước này với giá 146 triệu đô la để phục vụ các cuộc diễn tập của quân đội Mỹ.

Chiếc C-5M Super Galaxy của Không quân Mỹ tại căn cứ Yokota (Nhật Bản). Ảnh: Không quân Mỹ
Chiếc C-5M Super Galaxy của Không quân Mỹ tại căn cứ Yokota (Nhật Bản). Ảnh: Không quân Mỹ

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết thoả thuận mua đảo Mageshima đã đạt được hôm thứ Sáu, 29/11, sau cuộc đàm phán giữa Bộ Quốc phòng với đơn vị sở hữu phần lớn hòn đảo.

Trước đó, hồi năm 2011, Tokyo và Washington đã thống nhất di dời địa điểm huấn luyện máy bay chiến đấu Mỹ đến đảo Mageshima, cách bờ biển phía Tây Nam Nhật Bản khoảng 30km.

Các hoạt động huấn luyện bay của Mỹ hiện đang được tiến hành tại Iwo Jima, cách Tokyo khoảng 1.200km về phía Nam.

Tuy nhiên theo Washington, Iwo Jima nằm quá xa căn cứ quân sự Mỹ ở thành phố Iwakuni (phía Tây Nhật Bản), nơi các máy bay chiến đấu đang đóng quân.

Ông Suga cho biết một cơ sở quân sự mới sẽ được xây dựng trên đảo Mageshima để các máy bay diễn tập hạ cánh “vào một ngày sớm nhất”.

Trong khi đó, một số cư dân sống trên các hòn đảo gần Mageshima lo lắng sẽ chịu ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ cơ sở huấn luyện bay.

Các thông tin chi tiết về thương vụ hiện chưa được công bố vì quá trình mua bán giữa đôi bên vẫn chưa hoàn tất.

Quân đội Nhật Bản từ lâu đã bị hạn chế khả năng tự vệ và phụ thuộc nhiều vào Mỹ dưới hình thức liên minh an ninh song phương.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần nhấn mạnh Nhật Bản và các đồng minh khác của Mỹ nên đóng góp nhiều hơn vào chi phí quốc phòng của chính nước mình.

Tu-95 Nga bị máy bay Nhật Bản, Hàn Quốc 'hỏi thăm' trên Thái Bình Dương

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố các cảnh quay cho thấy 2 oanh tạc cơ Tu-95MS chạm trán với các chiến cơ của Nhật Bản và Hàn Quốc khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở vùng biển châu Á - Thái Bình Dương.

Hàn Quốc bất ngờ hủy bỏ tập trận với Nhật Bản

Ngày 22/11, Đài truyền hình NHK đưa tin, Hàn Quốc đã hủy bỏ cuộc tập trận chung vào cuối tháng này với Nhật Bản.

Mỹ điều động tàu sân bay đồn trú tại Nhật Bản tới biển Đông

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ đồn trú tại Nhật Bản đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đông, gần các đảo nhân tạo phi pháp do Trung Quốc bồi đắp và xây dựng.

Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá