DMCA.com Protection Status

Nhật Bản nhận chiến đấu cơ đa nhiệm F-35 đầu tiên từ Mỹ

Không quân Mỹ ngày 3/12 ra thông báo cho biết đã chuyển giao chính thức chiến đấu cơ đa nhiệm F-35 đầu tiên cho lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản (JASDF).

Các phi công của JASDF tại căn cứ Luke. Ảnh: USAirForce.
Các phi công của JASDF tại căn cứ Luke. Ảnh: USAirForce.

Theo thông báo, chiếc F-35 đầu tiên trong hợp đồng mua bán vũ khí giữa hai nước đã được chuyển giao cho JASDF tại căn cứ không quân Luke ở Arizona hôm 29/11.

Đại tá Kurt J. Gallegos – Chỉ huy Phi đội 944 Fighter Wing cho biết: “Hôm nay là một ngày đáng nhớ giữa phi đội 944 thuộc Không quân Mỹ và JASDF. Chúng tôi sẵn sàng tham gia chương trình huấn luyện và chia sẻ kinh nghiệm với những đồng nghiệp từ Nhật Bản”.

Theo kế hoạch, các phi công lái mẫu F-35A đầu tiên của JASDF sẽ bắt đầu tham gia quá trình huấn luyện trong tuần này.

Một quan chức cấp cao của Không quân Mỹ cho biết: “Quá trình chuyển giao mẫu F-35A đầu tiên cho Nhật Bản đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ đang ngày càng được phát triển giữa hai nước và cũng bắt đầu cho quá trình huấn luyện cấp cao cho các phi công của JASDF.

Hiện những nhân viên bảo dưỡng kỹ thuật của JASDF cho mẫu F-35A cũng đang được huấn luyện tại Florida. Theo kế hoạch, 4 chiếc F-35A đầu tiên mà Mỹ bán cho Nhật Bản sẽ được phát triển tại căn cứ Fort Worth, trong khi 38 chiếc còn lại sẽ được lắp ráp tại cơ sở của tập đoàn công nghiệp Mitsubishi ở thành phố Nagoya của Nhật Bản.

Chuyến bay thử nghiệm của chiến đấu cơ F-35A đầu tiên của JASDF đã được thực hiện hồi tháng 8 qua. Nhật Bản sẽ mua tổng cộng 42 mẫu chiến đấu cơ này theo Chương trình Bán vũ khí nước ngoài của Mỹ. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đánh giá mẫu chiến đấu cơ đa nhiệm F-35A là mẫu chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo mà quân đội nước này lựa chọn cho tương lai.

Dự án F-35, được khởi động năm 2000, là chương trình vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ. Dự án này đã tiêu tốn của 1,5 nghìn tỷ USD để nghiên cứu và phát triển. Chiến đấu cơ F-35 có 3 phiên bản: F-35A dành cho Không quân; F-35B dành cho Thủy quân lục chiến và F-35C dành cho hải quân. Mỗi chiếc F-35B có giá 134 triệu USD. Phiên bản A và C có giá lần lượt là 108 triệu USD và 129 triệu USD.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng