DMCA.com Protection Status

Nhật Bản phản đối các cuộc tập trận của Nga trên quần đảo tranh chấp

TPO - Ngày 4/4, hãng tin Kyodo trích dẫn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Tokyo đã lên tiếng phản đối các kế hoạch của Nga về việc tổ chức một cuộc tập trận quân sự ở khu vực quần đảo Kuril đang tranh chấp, được Tokyo gọi là Lãnh thổ phía Bắc.

Nhật Bản phản đối các cuộc tập trận của Nga trên quần đảo tranh chấp

"Điều này không phù hợp với Lãnh thổ phía Bắc của chúng tôi ", đại diện của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, như trích dẫn của cơ quan này.

Tokyo đã lên tiếng phản đối sau khi Moscow thông báo về cuộc tập trận sắp tới được tổ chức vào ngày 4 - 12/4.

Cơ quan này lưu ý rằng vào tháng 3, Nga cũng đã tổ chức các cuộc tập trận ở khu vực đảo Kuril. Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 500 người.

Quan hệ Nga-Nhật từ lâu đã trở nên phức tạp do thực tế là hai quốc gia không bao giờ ký hiệp ước hòa bình vĩnh viễn sau khi Thế chiến II kết thúc. Thỏa thuận chưa bao giờ đạt được vì bất đồng về một nhóm bốn hòn đảo - Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai - rằng Nga và Nhật Bản đều tuyên bố có chủ quyền.

Kể từ tháng 9/2018, các bên đã tham gia vào các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình, cam kết thực hiện tuyên bố song phương năm 1956. Trong đó quy định, Nhật Bản sẽ giành lại quyền kiểm soát các đảo nhỏ Habomai và Shikotan tại quần đảo Kuril sau khi ký kết hiệp ước hòa bình với Nga. Tình trạng của các đảo Kunashir và Iturup không nằm trong tuyên bố năm 1956.

Quần đảo Kuril, nằm ở vùng Sakhalin của Nga, hình thành nên một biển đảo núi lửa kéo dài 1.300 km từ Hokkaido, Nhật Bản, tới Kamchatka, Nga, phân chia biển Okhotsk với Bắc Thái Bình Dương. Có 56 hòn đảo thuộc quần đảo này và rất nhiều các khối đá nhỏ khác. Toàn bộ diện tích trên đảo là 15.600 km2 và dân số là 19.000 người.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng