Nhật Bản ra mắt máy bay chống ngầm đầu tiên

TPO – Lực lượng Hải quân phòng vệ Nhật Bản, hôm 26/3, tiếp nhận 2 máy bay tuần tiễu chống ngầm thế hệ mới P-1 đầu tiên, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Nhật Bản ra mắt máy bay chống ngầm đầu tiên

Lễ bàn giao 2 chiếc P-1 được tổ chức hôm qua, 26/3 tại Gifu
Lễ bàn giao 2 chiếc P-1 được tổ chức hôm qua, 26/3 tại Gifu. Ảnh: Kyodo

Theo Kyodo News, lễ bàn giao chính thức 2 chiếc P-1 do Công ty TNHH Công nghiệp nặng Kawasaki tổ chức ngày hôm qua, 26/3, tại tỉnh Gifu, miền trung Nhật Bản.

Dự kiến, 2 máy bay này sẽ được triển khai tại căn cứ không quân Atsugi của lực lượng phòng vệ trên biển (JMSDF) ở tỉnh Kanagawa trong tháng 3/2013.

Kyodo News cũng cho biết, các máy bay này sẽ phải bay thử trong hai năm trước khi chính thức tham gia sứ mệnh tuần tra hàng hải.

Máy bay P-1 được Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp nặng Kawasaki thiết kế với sự hợp tác của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nhằm thay thế máy bay cánh quạt tuabin P-3C. Tuy nhiên, việc hoàn tất máy bay mới đã bị trì hoãn một năm do các vết nứt ở thân máy bay.

Cận cảnh máy bay P-1
Cận cảnh máy bay P-1.

Máy bay P-1 bắt đầu được phát triển vào năm 2001 và dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 3/2012. Tuy nhiên, quá trình này đã bị trì hoãn trong 1 năm do phát hiện các vết nứt ở hai bên cánh và thân máy bay.

Việc Nhật Bản biên chế 2 máy bay tuần tra hiện đại diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung - Nhật liên quan tới tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông leo thang. Trong đó, Bắc Kinh nhiều lần điều tàu và máy bay tới vùng biển quanh quần đảo để tuyên bố chủ quyền.

Đáp lại, Tokyo cũng nhiều lần đưa máy bay chiến đấu tới khu vực "để bảo vệ lãnh thổ".

P-1 dài 38 m, sải cánh 35,4 m, chiều cao 12,1 m và tải trọng cất cánh tối đa 79.700 kg, tổ lái gồm 2 phi công và 11 phi hành đoàn.

Máy bay P-1 được trang bị 4 động cơ phản lực cánh quạt XF7-10 của công ty IHI, đạt tốc độ tối đa 996 km/giờ, tốc độ trung bình 833 km/giờ và tầm bay xa 8.000 km với trần bay 13.520m.

Mỗi chiếc máy bay có thể mang được hơn 9 tấn bom và được trang bị các loại tên lửa AGM-84 Harpoon, ASM-1C và AGM-65 Maverick cùng hơn 100 phao âm (để phát hiện tàu ngầm), gồm hơn 30 chiếc lắp sẵn và hơn 70 chiếc triển khai trong khoang.


An Huy
Theo Kyodo News

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng