Nhật Bản sẽ xây dựng hỏa lực ở đảo Miyakojima

TPO - Tờ Yomiuri của Nhật Bản cho biết, Nhật sẽ chi 250 triệu yen (tương đương 17,58 triệu USD) để xây dựng hệ thống hỏa lực trên diện tích 700m2 tại đảo Miyahkojima, nằm phía nam đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật sẽ được tăng cường nhân lực và nguồn lực từ năm 2018.
Lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật sẽ được tăng cường nhân lực và nguồn lực từ năm 2018.

Cùng với việc xây dựng hệ thống hỏa lực, Nhật cũng tăng cường nhân sự cho lực lượng phòng vệ bờ biển để sẵn sàng cho mọi tình huống, nhất là trong giai đoạn hiện nay các tàu thuyền của Trung Quốc tăng cường ra vào hải phận của Nhật Bản.

Đội bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã có ba hệ thống hỏa lực nhưng không có hệ thống nào tại quận Okinawa. Điều này có nghĩa vũ khí nhỏ và vũ khí trên tàu trên các tàu đóng quân tại Okinawa không thường xuyên được kiểm tra.

Cho đến tháng 10/2016, cơ sở bảo vệ bờ biển trên Miyakojima được nâng cấp thành  là "trạm", trở thành một văn phòng đầy đủ thẩm quyền, được bổ sung các nhiệm vụ trong vùng biển phía đông Nhật Bản.

Theo chính phủ Nhật Bản, cơ quan bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phải đưa ra 104 cảnh báo đối với các tàu đánh cá của Trung Quốc được phát hiện hoạt động gần quần đảo tranh chấp.

Vào tháng 8 vừa qua, có tới 300 tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản xung quanh các hòn đảo không có người ở. 15 tàu của Trung Quốc đã được hộ tống ra khỏi vùng biển Nhật Bản.

Miyakojima hiện là cảng bảo vệ bờ biển gần nhất cho hòn đảo này với ba tàu tuần tra, nhưng con số này sẽ tăng lên 12 vào năm tài chính 2018. Số lượng nhân viên cảnh sát biển trên hòn đảo cũng sẽ tăng từ 55 lên 230.

Đầu năm nay, Nhật Bản đã hoàn thành việc xây dựng căn cứ quan sát quân sự ven biển trên hòn đảo Yonaguni gần đó. Công việc chuẩn bị cũng đang được tiến hành để lắp đặt hệ thống radar tiên tiến và cuối cùng là tên lửa chống tàu và tên lửa phòng không.

Ông Garren Mulloy, chuyên gia quốc phòng, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Daito Bunka của Nhật Bản cho biết: "Khi bạn đặt tất cả lại với nhau, nó có vẻ đáng sợ, nhưng đội phòng vệ bờ biển tách biệt với Lực lượng Phòng vệ và điều này dường như lại là một vấn đề."

Hoạt động của các tàu Trung Quốc ngày càng leo thang đã kể từ năm 2012. Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản cho rằng, họ không có đủ tàu và nhân sự để đối phó với sự gia tăng của tàu Trung Quốc. Trước kia, nếu muốn bổ sung tàu, họ phải quay trở lại Naha. Trong khi đó, việc xây dựng hỏa lực ở Miyahkojima sẽ giúp họ có thể hiệu chỉnh vũ khí bất kỳ lúc nào.

Yomiuri

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá