Nhật Bản tăng cường khả năng bảo vệ không gian

TPO - Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thành lập một trung tâm chỉ huy thuộc Bộ Quốc phòng nhằm đối phó những mối đe dọa về không gian và không gian mạng cũng như chiến tranh điện tử.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 17/12 cho hay, kế hoạch trên sẽ nằm trong Chỉ đạo Kế hoạch quốc phòng và được chính phủ cập nhật trong năm 2018 sau khi được Hội đồng an ninh quốc gia thông qua tại cuộc họp sắp tới.

Không gian, không gian mạng và chiến tranh điện tử đang nổi lên như các lĩnh vực an ninh mới, với việc một số nước tăng cường các chiến dịch nhằm đối phó với những mối đe dọa này.

Khi Nhật Bản mở đường trong lĩnh vực này, các đơn vị đặc nhiệm đối phó với 3 lĩnh vực trên sẽ được thành lập thuộc trung tâm chỉ huy mới.

Các quan chức nước này cũng đã được đào tạo về cách giám sát rác không gian, như các bộ phận tên lửa đã được sử dụng và các vệ tinh cũ, tại Trung tâm tác chiến không gian chung của Bộ Quốc phòng Mỹ. Điều này nằm trong chính sách không gian của Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đặt đơn vị phòng thủ mạng thuộc Bộ Quốc phòng trực thuộc trung tâm chỉ huy này. Bộ Quốc phòng đang xem xét tăng cường nhân sự của đơn vị này từ 110 lên 1.000 người.

Tuy nhiên để thực hiện kế hoạch trên, Chính phủ Nhật Bản cần phải thảo luận về việc liệu nước này có thể triển khai các vụ tấn công mạng chống lại các nước khác theo chính sách phòng vệ được đưa ra theo Hiến pháp phản đối chiến tranh không.

Nhật Bản tăng cường khả năng bảo vệ không gian - ảnh 1

Mỹ ngừng hoạt động máy bay CH-53 theo yêu cầu của Nhật Bản

Mỹ đã ngừng khai thác trực thăng vận tải quân sự loại CH-53 trên lãnh thổ Nhật Bản theo yêu cầu của chính quyền đảo quốc này. Nguyên nhân là sự cố cửa sổ của máy bay này rơi ở một trường học tại Okinawa, cách các học sinh khoảng 10m.

Nhật Bản tăng cường khả năng bảo vệ không gian - ảnh 2

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tập trận chung với Nhật Bản

Tham gia cuộc tập trận, phía Nga có tàu chống ngầm loại lớn mang tên Đô đốc Vinogradov, tàu cứu hộ Alatau và tàu thủy văn BGK-2151.

Nhật Bản tăng cường khả năng bảo vệ không gian - ảnh 3

Nhật Bản tăng cường khả năng tên lửa đối phó Triều Tiên

Các nguồn tin trong Chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo đang tiến hành những bước cuối cùng để triển khai 2 hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất nhằm tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia. Các hệ thống này sẽ được lắp đặt tại tỉnh Akita ở miền Bắc và tỉnh Yamaguchi ở miền Tây Nhật Bản.

Nhật Bản tăng cường khả năng bảo vệ không gian - ảnh 4

Tàu chiến Nhật Bản tập trận hải quân chung với ba tàu sân bay Mỹ

Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung với sự tham gia của 3 tàu sân bay của Hải quân Mỹ trên Biển Nhật Bản, một phần trong cuộc tập trận của nhóm tác chiến Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Japantimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá