Nhật Bản thành lập ‘đơn vị đặc biệt bảo vệ Senkaku’

TPO - Chính quyền Nhật Bản đã quyết định thành lập đơn vị đặc biệt với 12 tàu của lực lượng Cảnh sát biển để bảo vệ vùng quần đảo không người ở Senkaku trong biển Hoa Đông mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Nhật Bản thành lập ‘đơn vị đặc biệt bảo vệ Senkaku’

Căng thẳng Senkaku/Điếu Ngư không có dấu hiệu hạ nhiệt
Căng thẳng Senkaku/Điếu Ngư không có dấu hiệu hạ nhiệt . Ảnh: AP

Phương tiện truyền thông Tokyo ngày hôm nay đồng loạt đưa tin, lực lượng sẽ gồm 12 tàu và khoảng 400 binh sĩ thuộc Cơ quan an ninh biển của Nhật Bản, đảm trách chức năng kết hợp tuần phòng biên giới và cứu nạn.

Được biết, ngay trong năm 2013, Nhật Bản dự kiến đặt đóng mới 6 tàu tuần tra, mỗi chiếc có trọng lượng choán nước hàng nghìn tấn. Tiếp đó, nước này sẽ nâng cấp 2 chiếc tuần tra cỡ lớn hiện đang thuộc biên chế của lực lượng phòng vệ bờ biển.

Trên phương diện ngoại giao. Phát biểu trước truyền thông trong nước ngày 11-1, tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố Trung Quốc “đã để xảy ra sai lầm khi thực thi các biện pháp gây thiệt hại cho lợi ích kinh doanh của Nhật Bản, trong khuôn khổ chiến dịch quốc gia bài Nhật”, và rằng: “Những động thái của Trung Quốc sẽ gây tổn hại cho quan hệ song phương, cũng như tác động tiêu cực đến kinh tế và xã hội của Trung Quốc”.

Theo ông Shinzo Abe, quan điểm của Nhật Bản về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là bất di bất dịch. Tokyo chủ trương bảo vệ cương quyết các vùng lãnh thổ này và khẳng định chủ quyền quốc gia của mình. Ông Abe nhấn mạnh: “Không có mặt bằng cho việc đàm phán về vấn đề Senkaku”.

Tùng Dương (tổng hợp)

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá