Nhật Bản 'tháo xích' cho phi đội F-35 sau tai nạn chết người

TPO - Không quân Nhật Bản (JGSDF) dự kiến phục hồi hoạt động của phi đội tiêm kích tàng hình F-35A, theo một bản tin của NHK.

Máy bay F-35A của Không quân Nhật Bản
Máy bay F-35A của Không quân Nhật Bản

JGSDF đã đình chỉ bay đối với toàn bộ phi đội F-35A sau vụ tai nạn của một chiếc máy bay trong phi đội tại một địa điểm ngoài khơi phía bắc Nhật Bản vào ngày 9/4. Chiếc F-35A này đã mất tích sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Misawa  trên đảo Honshu. Nó là chiếc đầu tiên được lắp ráp tại Nhật Bản theo giấy phép của Mỹ và ra mắt tại Nagoya vào ngày 5/6/2017.

Theo đài truyền hình NHK, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã có kế hoạch chấm dứt hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn và chuẩn bị phục hồi lại hoạt động của phi đội F-35A.

Chỉ một số mảnh vỡ động cơ và cánh chính được tìm thấy, và cho đến nay, viên phi công vẫn mất tích.

Gần hai tháng sau tai nạn, các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã lên kế hoạch dừng hoạt động tìm kiếm hộp đen và các phần khác của máy bay, những thứ có thể giúp làm sáng tỏ nguyên nhân tai nạn. Nhưng họ vẫn duy trì chiến dịch tìm kiếm ở quy mô nhỏ hơn bởi chiếc máy bay chứa đựng nhiều công nghệ tuyệt mật.

Các quan chức quốc phòng Nhật đang nhận định theo hướng viên phi công đã bị mất thăng bằng khi điều khiển chiếc tiêm kích tàng hình, theo phân tích dữ liệu thông tin liên lạc từ những chiếc F-35 khác và dữ liệu từ radar của căn cứ.

Mặc dù xảy ra tai nạn, Nhật Bản vẫn quyết định mua thêm 105 chiếc F-35, đưa nước này trở thành quốc gia có phi đội F-35 lớn nhất trừ Mỹ.

Chiếc máy bay gặp nạn là một trong số F-35A được lắp ráp tại nhà máy của hãng Mitsubishi tại Nhật Bản từ linh kiện nhập từ Mỹ. Hồi đầu tháng 5, thợ lặn tìm thấy một phần buồng lái của chiếc máy bay gặp nạn và hộp đen nhưng nó mất thẻ nhớ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng