Nhật Bản: Triều Tiên xây dựng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên

TPO - Truyền thông Nhật Bản cho biết, Triều Tiên đang bí mật xây dựng tàu ngầm hạt nhân, dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2020. Thông tin được tiết lộ bởi nguồn tin vô danh, nhưng “đã xác nhận”.

Tàu ngầm hạt nhân. Ảnh: Sputnik
Tàu ngầm hạt nhân. Ảnh: Sputnik

Tờ báo Sekai Nippo của Nhật Bản trích dẫn nguồn tin “đã xác nhận” quen thuộc với tình hình Triều Tiên cho biết, chính quyền Kim Jong-un đã bí mật chế tạo tàu ngầm hạt nhân đầu tiên, theo mong đợi sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020. Nếu thành công, đây sẽ là bước nhảy vọt đối với Hải quân Triều Tiên hiện tại, vốn chỉ có hạm đội gồm 50-60 tàu ngầm diesel-điện.

Theo nguồn tin, các kỹ sư Trung Quốc và Nga đã tới nhà máy đóng tàu Nampo của Triều Tiên để hỗ trợ kế hoạch này.

So với tàu ngầm diesel-điện thông thường, tàu ngầm hạt nhân đắt và tốn kém hơn nhiều, đổi lại chúng nhanh hơn, mạnh hơn, linh hoạt hơn và phạm vi rộng hơn vì chúng có thể ở dưới nước lâu hơn, mà không cần phải tiếp nhiên liệu hay trở lại bề mặt nhiều lần.

Nhật Bản: Triều Tiên xây dựng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên - ảnh 1

Sau Peru, Mexico, đến lượt Tây Ban Nha trục xuất Đại sứ Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha đã yêu cầu Đại sứ Triều Tiên rời khỏi nước này trước khi kết thúc tháng Chín sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Nhật Bản: Triều Tiên xây dựng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên - ảnh 2

Triều Tiên nói gì về lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc?

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc là “hành động tàn bạo, phi đạo đức”, và rằng sẽ thật “ngốc nghếch” nếu nghĩ các lệnh trừng phạt khắc nghiệt có thể khiến Triều Tiên ngừng phát triển vũ khí hạt nhân.

Tàu ngầm hạt nhân thường được kết hợp với tên lửa đạn đạo. Các chuyên gia phân tích nhận định, nhiều khả năng Triều Tiên quan tâm đến tàu ngầm hạt nhân vì nó không chỉ tăng cường sức mạnh quốc gia, mà còn để sử dụng cách thức phóng tên lửa âm thầm hơn là phóng trên mặt đất như hiện tại.

Nguồn tin nói thêm, Bình Nhưỡng có ý định sử dụng tên lửa đạn đạo nhỏ Pukguksong-1 (SLBM) trong tàu ngầm hạt nhân. Được biết, từ năm 2014, quốc gia Đông Bắc Á này đã thử nghiệm tên lửa Pukguksong-1 ít nhất 6 lần, thậm chí có giả thiết, tên lửa này sẽ mang đầu đạn hạt nhân nhỏ.

Nếu thông tin trên là chính xác, khi tàu ngầm hạt nhân phóng tên lửa ở vùng biển quốc tế, gần như không có khả năng đánh chặn.

Được biết, quân đội Mỹ đã theo dõi sát sao hoạt động của Hải quân Triều Tiên sau khi nghi ngờ chính quyền Kim Jong-un đã phóng thử Pukguksong-1 hồi tháng 8. Trước đó, nhóm nghiên cứu 38 North tuyên bố, hình ảnh vệ tinh đã xác nhận được vị trí khu thử nghiệm đối với SLBM ở Nampo.

Sputnik nhận định, khi Mỹ tiếp tục tăng áp lực quân sự và kinh tế lên Triều Tiên, chính quyền Kim Jong-un không hề có dấu hiệu kiềm chế tham vọng hạt nhân.

“Những động thái gia tăng của Mỹ và đồng minh để áp đặt các lệnh trừng phạt và áp lực lên CHDCND Triều Tiên sẽ chỉ làm tăng tốc độ của chúng ta trong việc hoàn thành lực lượng hạt nhân của nhà nước”, Triều Tiên cho biết hôm 18/9.

Nhật Bản: Triều Tiên xây dựng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên - ảnh 3

Trung Quốc, Nga tập trận hải quân gần Triều Tiên giữa lúc căng thẳng

Trung Quốc và Nga đã khởi động cuộc tập trận hải quân gần Triều Tiên vào hôm nay (18/9) trong bối cảnh căng thẳng leo thang và trước cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc liên quan đến tham vọng hạt nhân của chính quyền Kim Jong-un.

Nhật Bản: Triều Tiên xây dựng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên - ảnh 4

‘Mây mù Triều Tiên’ che phủ chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa bắt đầu chuyến thăm năm ngày tới New York (Mỹ) để tham dự cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhật Bản: Triều Tiên xây dựng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên - ảnh 5

Núi thiêng Paektu và giai thoại về sự ra đời của cố lãnh tụ Triều Tiên

Trong hành trình 15 ngày tại đất nước bí ẩn ở Đông Bắc Á, nhóm phóng viên CNN đã đến thăm núi thiêng Paektu và được nghe kể về giai thoại “khó tin” liên quan đến sự ra đời của Kim Jong-il, cố lãnh tụ tối cao của Triều Tiên và là cha đẻ của Kim Jong-un.

Nhật Bản: Triều Tiên xây dựng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên - ảnh 6

Khoảnh khắc tên lửa đạn đạo Triều Tiên rời bệ phóng

Chính quyền Bình Những cuối tuần trước đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung về phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Tên lửa bay khoảng 3.700km qua lãnh thổ Nhật Bản. Hàn Quốc nhận định Bình Nhưỡng đã gần đạt đến giai đoạn cuối cùng của việc phát triển một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, và Triều Tiên sẽ tiếp tục thúc đẩy các hành động khiêu khích bao gồm phóng tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân lần thứ bảy.

Nhật Bản: Triều Tiên xây dựng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên - ảnh 7

CNN: Trẻ em Triều Tiên tôn thờ lãnh tụ, xem Mỹ là kẻ thù số 1

Khi được hỏi, một cậu bé và bạn cùng lớp chia sẻ mong muốn được tham gia quân đội vào một ngày nào đó để chiến đấu với “kẻ thù Mỹ”.

Nhật Bản: Triều Tiên xây dựng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên - ảnh 8

Mỹ tính đưa tàu sân bay, máy bay ném bom đến bán đảo Triều Tiên

Washington đang có kế hoạch cử máy bay ném bom chiến lược B-1B và tàu sân bay đến vùng biển gần bán đảo Triều Tiên vào tháng tới để dằn mặt Bình Nhưỡng sau hàng loạt hành động khiêu khích.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá