Nhật Bản xét lại chính sách quốc phòng vì Trung Quốc, Triều Tiên

TPO - Chính phủ Nhật Bản ngày hôm nay đã quyết định xem xét lại các chương trình quốc phòng hiện nay của nước này trong bối cảnh Triều Tiên và Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh quân sự tại khu vực.

Nhật Bản xét lại chính sách quốc phòng vì Trung Quốc, Triều Tiên

Nhật xem xét lại chính sách quốc phòng vì Trung Quốc, Triều Tiên
Nhật xem xét lại chính sách quốc phòng vì Trung Quốc, Triều Tiên.

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, cuộc họp nội các đã hủy bỏ hiệu lực của văn bản do Đảng Dân chủ Nhật Bản đề xuất năm 2010 trong lĩnh vực này. Chương trình trù định việc cắt giảm lực lượng vũ trang và chi tiêu quân sự với mục đích giảm nợ công.

“Chương trình mới trong lĩnh vực này sẽ được thực hiện trước khi kết thúc năm, còn bây giờ chúng sẽ được thay thế bằng những quyết định tạm thời của chính phủ”, Kyodo trích dẫn.

Theo nguồn tin, cuộc họp nội các cũng nhấn mạnh sự cần thiết đảm bảo quyền bất khả xâm phạm biên giới, lãnh hải và không phận quốc gia trong những điều kiện mới. Để đạt mục tiêu này, Tokyo cũng có kế hoạch tăng cường hợp tác an ninh với Mỹ, quốc gia đã có thỏa thuận với Nhật Bản về hợp tác quân sự.

Dự kiến, chính sách quốc phòng mới dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe sẽ hoàn tất vào cuối năm 2013.

Năng lực hải quân được dự kiến sẽ là ưu tiên trong chính sách quốc phòng mới dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe
Năng lực hải quân được dự kiến sẽ là ưu tiên trong chính sách quốc phòng mới dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 24-1 cho biết, trong 8 tháng, từ tháng 4 đến 31-12-2012 (năm tài chính 2012 của Nhật Bản bắt đầu vào tháng 4 năm 2012 và sẽ kết thúc ngày 31-3-2013), lực lượng không quân của Nhật Bản đã thực hiện 160 lượt xuất kích thời điểm mà các máy bay Trung Quốc tiến sát không phận Nhật Bản.

Phần lớn đó là các trường hợp máy bay Trung Quốc tiếp cận vùng đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, nơi đang diễn ra tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh.

An Huy
theo Kyodo News

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá