Nhật hạ thấp mức cảnh báo với tên lửa Triều Tiên

TP - Nhật Bản đã hạ thấp mức cảnh báo quân sự với tên lửa Triều Tiên trong bối cảnh Mỹ bắt đầu đàm phán về hạt nhân với Bình Nhưỡng, tờ Asahi Shimbun ngày 1/7 đưa tin.

Thông tin được đưa ra khi Nhật Bản đang phải chịu sức ép phải thay đổi lập trường cứng rắn đối với Triều Tiên sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng trước.

Cũng theo Asahi Shimbun, lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ngày 29/6 đã ngừng chương trình triển khai tàu chiến trang bị hệ thống phòng không Aegis tối tân tại Biển Nhật Bản. Chức năng của hệ thống Aegis, do Mỹ sản xuất, là phát hiện và đánh chặn tên lửa.

Tuy nhiên, theo tờ báo Nhật, các lực lượng nước này vẫn sẽ duy trì tư thế sẵn sàng đánh chặn tên lửa được phát hiện qua các hình ảnh theo dõi từ vệ tinh.

Nhật hạ thấp mức cảnh báo với tên lửa Triều Tiên - ảnh 1 Tàu khu trục Chokai của SDF được trang bị hệ thống Aegis tối tân. Ảnh: japantimes.co.jp.

Giới chức quốc phòng Nhật Bản nói, Tokyo đang tiếp bước Mỹ, quốc gia đã hạ mức cảnh báo tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đồng thời, Nhật Bản cũng nói sẽ chấm dứt các cuộc diễn tập sơ tán người dân, mô phỏng một cuộc tấn công tên lửa từ Triều Tiên. Hiện các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore, trong đó Triều Tiên cam kết hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên.

Cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên được Nhật Bản hoan nghênh, tuy nhiên các tuyên bố bất ngờ của ông Trump sau cuộc hội đàm tại Singapore về việc Mỹ ngừng tập trận chung với Hàn Quốc đã khiến giới chức quốc phòng Nhật Bản lo ngại vì cho rằng đây là sự nhượng bộ lớn đối với Bình Nhưỡng.

Video đang được xem nhiều

Video Salah lập công, Liverpool nhọc nhằn ‘vượt ải’ Huddersfield
Video Salah lập công, Liverpool nhọc nhằn ‘vượt ải’ Huddersfield
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá