DMCA.com Protection Status

Nhật lập đặc nhiệm bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư

TP - Nhằm bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản vừa thành lập một đơn vị đặc nhiệm đổ bộ gồm 3.000 quân, theo mô hình thủy quân lục chiến Mỹ. Nhật Bản cũng vừa được cấp phép chế tạo loại tàu chiến ven bờ tối tân của Mỹ.

Binh lĩnh Mỹ, Nhật trong một cuộc tập trận đổ bộ.
Binh lĩnh Mỹ, Nhật trong một cuộc tập trận đổ bộ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, đơn vị đặc nhiệm này chuyên thực hiện các chiến dịch đổ bộ, nhằm phản ứng nhanh nhất có thể trước những bất trắc ở biển Hoa Đông. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản thành lập một lực lượng mới kể từ khi căng thẳng với Trung Quốc leo thang ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Vài năm trở lại đây, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thường xuyên tập trận chung với các đồng nghiệp Mỹ.

Kế hoạch tăng cường năng lực đổ bộ chiếm đảo được vạch ra trong chiến lược quốc phòng mới của Nhật Bản được công bố tháng 12/2013. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, lực lượng mới sẽ bao gồm các đơn vị đặc nhiệm sử dụng vũ khí, khí tài hoàn toàn mới đối với quân đội Nhật Bản, như xe lội nước AAV7, trực thăng cánh xoay V22 Osprey...

Lực lượng này sẽ đóng tại phía nam đảo Kyushu hoặc đảo Nansei, bao gồm cả tỉnh Okinawa. Ông Onodera nói Tokyo đã đàm phán với các chính quyền địa phương về kế hoạch trên.

“Nhật Bản là quốc gia sở hữu nhiều đảo xa với kích cỡ khác nhau. Các đảo này tạo cho Nhật Bản vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ 6 thế giới. Điều đó khiến vấn đề bảo vệ các đảo trong những năm tới trở nên bức thiết”, ông Onodera phát biểu. Khoảng 700 binh sĩ tại căn cứ ở Kyushu sẽ tham gia đơn vị đặc nhiệm đổ bộ và đang được tăng cường huấn luyện. 

Để có đủ quân số cần thiết trong thời gian ngắn, Nhật Bản lên kế hoạch đẩy mạnh diễn tập quân sự với Mỹ, đặc biệt là lực lượng thủy quân lục chiến. Bộ trưởng Onodera cho biết, Mỹ-Nhật vừa kết thúc cuộc tập trận đổ bộ kéo dài 7 tuần mang tên “Bàn tay sắt 2014” tại bang California. Ông Onodera nói Nhật Bản hy vọng được sử dụng các cơ sở huấn luyện của Mỹ tại đảo Guam, như các đơn vị lính thủy đánh bộ Mỹ từ Okinawa chuyển sang.

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo News và mạng Nippon News Network, Nhật Bản vừa được Mỹ cho phép sản xuất phiên bản mới tàu tác chiến ven bờ (LSC) với sự trợ giúp của Mỹ. Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã ký thỏa thuận này theo Hiệp ước An ninh giữa hai quốc gia. 

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Liu Jiangping nói trên báo Global Times (Trung Quốc) rằng, LSC của Nhật Bản sẽ đe dọa các tàu hải quân và tàu tuần tra Trung Quốc ở biển Hoa Đông, đặc biệt là các tàu hộ tống Type 056 và tàu tên lửa Type 022. Các chiến hạm đa năng tối tân này có khả năng quét mìn, phòng không, chống ngầm, chống hạm, phong tỏa đường biển, tấn công đổ bộ và thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt ở bờ biển Trung Quốc. 

Chúng cũng có thể được sử dụng tấn công sâu vào lưu vực sông khi phối hợp tác chiến với hải quân Mỹ ở khu vực biển Đông. LSC Nhật Bản sẽ được đưa vào biên chế sau 6 năm nữa.

Các thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa quyết định tăng ngân sách quốc phòng tới 12,2%, lên 131 tỷ USD năm 2014. Xinhua thông báo tàu sân bay Liêu Ninh vừa ra khơi, thực hiện cuộc diễn tập đầu tiên trong năm nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng