Nhật muốn cấp 10 tàu tuần tra Biển Đông cho Phillippines

TPO- Nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược, Nhật Bản sẽ cung cấp cho Phillippines 10 tàu tuần tra, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Hongkong hôm nay 11-1 đưa tin.

Bộ trưởng Ngoại giao Phillippines Albert del Rosario (bên trái)và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida
Bộ trưởng Ngoại giao Phillippines Albert del Rosario (bên trái)và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida

Bộ trưởng Ngoại giao Phillippines Albert del Rosario cho biết, người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida đã đưa ra lời đề nghị này trong cuộc gặp mặt tại thủ đô Manila hôm 10-1 nhằm giúp Phillippines ứng phó với những “đe dọa” của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông del Rosario nói: “Chúng tôi đang gặp phải những mối đe dọa, những quốc gia khác cũng có mối đe dọa này, không riêng gì Nhật Bản”. Ông cũng khẳng định rằng Nhật Bản sẽ cung cấp cho Phillippines 10 tàu tuần tra và các thiết bị liên lạc.

Thỏa thuận về 10 chiếc tàu này thuộc loại viện trợ phát triển nước ngoài. Chiếc tàu đầu tiên dự kiến sẽ được giao trong vòng 18 tháng tới mà một số chiếc khác có thể được đóng ở Phillippines. Những chiếc tàu này được coi là sẽ tăng cường đáng kể lực lượng hải quân Phillippines.

Phát ngôn viên phòng đối ngoại Phillippines cho biết tàu tuần tra mới sẽ được giao cho Lực lượng Tuần duyên của nước này.

Trong khi Nhật Bản không có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông, song nước này đặc biệt quan tâm tới những hành động của Trung Quốc trên khu vực này bởi đó là tuyến đường biển quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Nhật Bản.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo cũng đang căng thẳng bởi quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Hôm qua, Nhật Bản đã điều  chiếc chiến đấu cơ F-15 để chặn một số máy bay Trung Quốc tiến về phía quần đảo này.

Phan Yến
Theo Southchinamorningpost

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng