Nhật - Mỹ bắt đầu tập trận 'bảo vệ đảo'

TPO - Tờ NHK của cho biết, Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản và quân đội Mỹ ngày hôm nay (5-11) đã bắt đầu thực hiện cuộc diễn tập chung trên biển Okinawa.

Nhật - Mỹ bắt đầu tập trận 'bảo vệ đảo'

Nhật - Mỹ bắt đầu tập trận 'bảo vệ đảo' - ảnh 1

Cuộc tập trận trên biển kéo dài 12 ngày nhằm mục đích huấn luyện tăng cường khả năng bảo vệ các hòn đảo ở vùng xa xôi về phía Tây Nam của đất nước mặt trời mọc.

Theo đó, 5 tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản đã đến gần căn cứ hải quân Mỹ ở White Beach, Okinawa. Một tàu chiến Hải quân Mỹ mang theo lính thủy đánh bộ cũng đã tới căn cứ này.

Tổng cộng, cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 37.000 binh sỹ Nhật Bản và khoảng 10.000 lính Mỹ, trong đó, có 1 tàu sân bay của Hải quân Mỹ cũng tham gia cuộc tập trận.

Một đơn vị đặc biệt của Lực lượng Phòng vệ mặt đất, chuyên bảo vệ những hòn đảo ở vùng xa xôi của Nhật Bản cũng sẽ tham gia tập trận. Đơn vị này sẽ được vận chuyển từ căn cứ của họ ở Nagasaki bằng một tàu chở quân của Lực lượng Phòng vệ bờ biển.

Ban đầu cuộc tập trận được lên kế hoạch bao gồm cả ở một hòn đảo xa xôi ở Okinawa nhưng sau đó bị hủy bỏ để tránh làm gia tăng căng thẳng trong tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, đang diễn ra Tokyo và Bắc Kinh.

Trong cuộc tập trận tương tự vào năm 2010, các phương tiện truyền thông Nhật Bản đã được tham gia vào các bài tập nhưng lần này, các quan chức Nhật Bản và Mỹ đã không cho họ tham gia quay phim và ghi hình như trước, nguyên nhân tại sao hiện vẫn chưa rõ ràng.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá