Nhật – Mỹ tăng cường đối phó Triều Tiên

TPO – Ngoài tăng cường các đơn vị máy bay tại miền Nam Nhật Bản, Tokyo và Washington dự kiến triển khai hệ thống radar thứ hai tại đất nước mặt trời mọc nhằm đối phó với tên lửa Triều Tiên.

Nhật – Mỹ tăng cường đối phó Triều Tiên

Chính phủ Nhật Bản hôm qua, đã công bố kế hoạch trong vòng 5 năm tới sẽ tăng gấp đôi số lượng máy bay chiến đấu của lực lượng phòng vệ quốc gia trên phòng tuyến phía Nam của Nhật Bản.

Kế hoạch trên thuộc một phần dự án phát triển quốc phòng trung hạn, hiện đang chờ nội các Nhật Bản thông qua vào ngày 17/12 tới đây.

Nếu được thông qua, căn cứ không quân Nhật Bản ở Naha sẽ tăng gấp đôi số lượng máy bay chiến đấu đồn trú ở đây từ 20 đến 40 đơn vị. Nhiệm vụ chính của các đơn vị không quân ở đây là đánh chặn những kẻ xâm phạm không phận đất nước.

Cùng ngày, Kyodo dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, radar thứ hai của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ có nhiệm vụ đối phó với tên lửa đạn đạo Triều Tiên sẽ được triển khai ở Nhật Bản vào năm 2014.

Theo Kyodo, radar sẽ xuất hiện gần căn cứ Kegamisaki của Không quân Nhật Bản ở quận Kyoto. Nó trở thành mắt xích bổ sung trong hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có của quốc gia này.

Trước đó, năm 2006, quân đội Mỹ đã triển khai một radar chống tên lửa ở Aomori, phía Bắc của Nhật Bản.

Gần đây, Bộ Quốc phòng Mỹ đã có kế hoạch tăng cường hệ thống phòng thủ giai đoạn tới năm 2017 do các mối đe dọa từ Triều Tiên, trong đó Lầu Năm góc dự định triển khai ở Alaska 14 tên lửa đánh chặn bổ sung trên mặt đất, tăng tổng số tên lửa ở đây lên 44 đơn vị.

Tùng Dương theo Kyodo

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng