Nhật thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình tiêu tốn 330 triệu USD

Truyền thông của Đài Loan và Trung Quốc vừa đưa tin, Nhật Bản đang chuẩn bị thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên sản xuất trong nước.

Nhật thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình tiêu tốn 330 triệu USD
Báo Want China Times ở Đài Loan dẫn một câu chuyện của báo Quân đội Trung Quốc, PLA Daily, nói: “F3, phản lực cơ tàng hình đầu tiên sản xuất trong nước của Nhật... sẽ bay thử vào mùa hè này”.

Nhật đang xây dựng một máy bay tàng hình nguyên mẫu, một phần trong chương trình thử nghiệm công nghệ tiên tiến (ATD-X). Một số hình ảnh đầu tiên của máy bay này lần đầu tiên đã được công khai trên mạng.

Chương trình ATD-X gặp vô số vấn đề. Mới đầu Nhật định thực hiện chuyến bay thử đầu tiên vào năm 2014. Nhưng Tokyo buộc phải hoãn vì “các vấn đề kiểm soát động cơ”.

Hồi tháng giêng, Flight Global đưa tin rằng vì những vấn đề này nên F3 sớm nhất cũng phải cuối năm nay mới bay thử nghiệm được”.

ATD-X phát triển công nghệ mới, nhằm giúp cho Nhật có khả năng tự sản xuất các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm và thứ sáu những thập kỷ tới.

Chương trình này được khởi động một phần vì Mỹ áp đặt một lệnh cấm xuất khẩu phản lực cơ tàng hình thế hệ thứ năm - F22 của họ. Dự án này ngốn của Nhật ít nhất 39,2 tỷ yen (330 triệu USD).

Theo Công an TPHCM

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá