Nhật tính mua radar Mỹ nhằm xoa dịu căng thẳng thương mại

TPO - Nhật Bản đang có ý định mua một radar tiên tiến của Mỹ để trang bị cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis và hi vọng điều này sẽ xoa dịu căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Nhật tính mua radar Mỹ nhằm xoa dịu căng thẳng thương mại

Ba quan chức Nhật Bản nói với Reuters rằng chính phủ nước này đang xem xét 2 lựa chọn là radar SPY-6 của tập đoàn Raytheon và LRDR của hãng Boeing, dự kiến ngày 2/7 sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Cả ba quan chức này đều từ chối công khai danh tính với lí do chính phủ Nhật Bản không cho phép công bố thông tin.

Trước đó, hồi cuối năm ngoái chính phủ Nhật Bản đã thông qua nghị quyết nội các chính thức quyết định mua hai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ, dự kiến năm 2023 đưa vào sử dụng. Hệ thống Aegis sẽ được trang bị radar mà chính phủ Nhật hiện đang xem xét.

Theo ước tính, hợp đồng mua bán hai hệ thống phòng thủ tên lửa lục quân Aegis, cộng với radar SPY-6 hoặc LRDR có tổng trị giá ít nhất 4 tỷ USD. Một quan chức Nhật Bản nói rằng, “đối với tổng thống Mỹ Donald Trump, đây thực sự là một món quà lớn”, hi vọng có thể giảm bớt căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Sau khi áp đặt mức thuế cao đối với sản phẩm nhôm và thép, Mỹ tiếp tục đe dọa sẽ áp đặt ít nhất 20% thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô đẩy mâu thuẫn thương mại với các nền kinh tế lớn như Nhật Bản và EU gia tăng. Tổng thống Trump hồi tháng trước nói rằng thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã cam kết “sẽ nhập khẩu hàng hóa Mỹ nhiều hơn, bao gồm các loại sản phẩm với kim ngạch ước tính 1 tỷ USD”.

Tuy nhiên việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Nhật Bản còn gặp một số trở ngại. Nhiều người dân Nhật ở tỉnh Akita và Yamaguchi, nơi dự định sẽ triển khai hệ thống Aegis, phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở hai tỉnh này vì cho rằng việc triển khai không trong tình trạng khẩn cấp và có thể sẽ biến địa phương này trở thành mục tiêu bị tấn công.

Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá