Nhật-Hàn tập trận chung ở Hoa Đông

TP - Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 12/12 tiến hành cuộc diễn tập tìm kiếm và cứu nạn chung (SAREX) trên biển Hoa Đông, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng sau khi Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng biển này.

> Mỹ sát cánh Nhật phản đối vùng phòng không
> Hàng không Mỹ 'né' vùng phòng không biển Hoa Đông

Mỗi nước tham gia cử hai tàu khu trục và hai máy bay trực thăng biển triển khai bài tập giải cứu tàu đắm và dập tắt các đám cháy trên tàu. Các bài tập diễn ra ở khu vực gần bãi đá ngầm Socotra Rock (tên tiếng Anh) đang do Hàn Quốc kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Bãi đá này (Hàn Quốc gọi là Ieodo, Trung Quốc gọi là Suyan) nằm trong phần chồng lấn giữa các vùng đặc quyền kinh tế giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, và nằm trong vùng nhận diện phòng không của cả Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hôm qua, Bộ Giao thông Hàn Quốc cho biết đã cho phép các hãng hàng không của nước này thông báo lịch trình bay cho phía Trung Quốc để đảm bảo an toàn cho hành khách, cho dù Hàn Quốc không công nhận vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc mới đây tuyên bố áp dụng.

Gia Tùng
theo Kyodo, Yonhap

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá