'Nhện độc' YF-23 - Siêu tiêm kích tàng hình cực dị

YF-23 với biệt danh "Nhện độc" hay "Quả phụ đen" là một trong những siêu tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ, chúng sở hữu những tính năng cùng thiết kế đột phá phi truyền thống, tuy nhiên rất tiếc những chiếc máy bay này đã chết yểu trước đối thủ "Chim ăn thịt" YF-22.

Siêu tiêm kích tàng hình "Nhện độc" hay còn có biệt danh "quả phụ đen" của Mỹ
Siêu tiêm kích tàng hình "Nhện độc" hay còn có biệt danh "quả phụ đen" của Mỹ
Northrop YF-23 là một trong những cái tên đình đám trong gia đình chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Mỹ, tuy mang trong mình những tính năng đặc biệt để có thể sống sót cao trên chiến trường, tốc độ hành trình siêu âm, hoạt động bí mật, giảm sự phản xạ sóng radar, và giảm chi phí bảo dưỡng, tuy nhiên điều đó là chưa đủ để đánh bại đối thủ cạnh tranh YF-22 trong vai trò tiêm kích chủ lực trên không của Mỹ.

YF-22 là mẫu được thiết kế để tham gia cạnh tranh trong chương trình Máy bay tiêm kích Chiến thuật Tiên tiến (ATF) của Không lực Mỹ.  Dự án (ATF) được hình thành vào đầu thập niên 1980 nhằm thay thế cho những chiếc F-15 Eagle, ngày nay YF-22 chính là chiếc F-22 Raptor nổi tiếng của Mỹ, và cũng là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 mạnh nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại.

Phiên bản YF-23 được sản xuất và chuyển cho không quân Mỹ vào năm 1989, và đánh giá kết luận năm 1991. YF-23 được thiết kế bề ngoài sử dụng công nghệ tàng hình, nhờ các kinh nghiệm của Northrop đối với F-18 và B-2, với thiết kế có phần lạ lẫm so với thiết kế truyền thống, nó có thân hình thoi và kiểu đuôi chữ V điều này được lý giải là nhằm tăng khả năng cơ động đồng thời giảm tiết diện radar xuống mức thấp nhất.

Chúng có thể mang được nhiều loại vũ khí hiện có trong quân đội Mỹ, hệ thống điện tử hiên đại để có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, cùng loại sơn hấp thụ sóng radar để tránh sự phát hiện và truy đuổi của đối phương.

 

Đây được coi là một trong những tiêm kích mạnh mẽ trong gia đình tiêm kích thế hệ thứ 5. Tuy nhiên rất tiếc còn một số thông số chiến đấu dưới cơ YF-22 nên nó đành ngậm ngùi kết thúc số phận trong viện bảo tàng.

'Nhện độc' YF-23 - Siêu tiêm kích tàng hình cực dị - ảnh 1

Theo An ninh thủ đô

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá