Nhiều tàu ngầm bí ẩn xuất hiện ngoài khơi Thụy Điển

TPO - Ba tháng sau nghi vấn tàu ngầm bí ẩn bất ngờ xuất hiện vùng biển ngoài khơi quần đảo Stockholm, truyền thông Thụy Điển cho biết, không chỉ một, mà là ba, thậm chí bốn tàu ngầm có mặt ở khu vực này vào tháng 10/2014.

Chiến dịch truy tìm "tàu ngầm lạ" đã tiêu tốn của Thụy Điển gần 3 triệu USD.
Chiến dịch truy tìm "tàu ngầm lạ" đã tiêu tốn của Thụy Điển gần 3 triệu USD.

Trang Vz ngày 26/1 dẫn lời chuẩn đô đốc hải quân Thụy Điển Anders Grenstad cho biết, các dữ liệu thu nhận từ nhiều nguồn cho thấy, “một vài tàu ngầm đã xuất hiện ngoài khơi quần đảo Stockholm”.

Tuy nhiên, chuẩn đô đốc Anders Grenstad không cho biết số lượng cụ thể tàu ngầm.

“Sự vi phạm chủ quyền là tương đối rõ ràng, và chúng tôi nghi ngờ, không phải là một, mà là ba, thậm chí bốn tàu ngầm. Các dữ liệu phân tích cùng khoảng 300 - 400 tin nhắn mà chúng tôi nhận được từ người dân cho thấy, hoạt động quân sự dưới biển dường như đang chống lại chúng tôi”, ông Anders Grenstad nói.

Tuy vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultkvist cùng ngày đã không bình luận về những nhận định trên, đồng thời khẳng định: “Tất cả kết quả Bộ Quốc phòng thu thập đều đã được công bố”.

Hồi trung tuần tháng 10/2014, Thụy Điển đã mở chiến dịch tìm kiếm một tàu ngầm bí ẩn mà quân đội nước này cho rằng đã hoạt động trong vùng biển Stockholm.

Sau một tuần tìm kiếm với chi phí lên tới 2,2 triệu euro ngân sách, tương đương 2,7 triệu USD, Thụy Điển đã không thể xác nhận được bất cứ thông tin gì về chiếc tàu ngầm bí ẩn như ông Grenstad tuyên bố.

Dù không thể tìm thấy “vật thể bí ẩn” chuẩn đô đốc Grenstad vẫn khẳng định có ít nhất một tàu nước ngoài đã hoạt động trong vùng biển nước mình

Ông Grenstad cũng cảm ơn người dân địa phương vì sự ủng hộ dành cho chiến dịch: “Trong khi chiến dịch diễn ra, chúng tôi đã nhận được 300 - 400 thư điện tử và điện thoại từ các cá nhân".

Nga ngay lập tức phủ nhận có tàu ngầm của hải quân nước này xâm phạm vùng biển Stockhokm và việc Thụy Điển không tìm thấy bất cứ manh mối nào trong 1 tuần qua đã minh chứng điều đó.

"Cuộc tìm kiếm một tàu ngầm Nga đã không thành công, bởi không có con tàu nào trên thực tế”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Theo Vz

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá