Nhìn gần chiếm hạm 'cao tuổi' nhất Hải quân Mỹ

Tàu chiến Hải quân Mỹ cao tuổi nhất là chiếc USS Constitution được đóng năm 1794 với thiết kế ba cột buồm chạy bằng sức gió, trang bị 44 khẩu đại bác.

USS Constitution là tàu chiến dùng buồm duy nhất vẫn còn hoạt động của Hải quân Mỹ với lịch sử hoạt động 218 năm. Nó còn được xem như là biểu tượng cho lịch sử phát triển của Hải quân Mỹ nói chung và Quân đội Mỹ nói riêng.
USS Constitution là tàu chiến dùng buồm duy nhất vẫn còn hoạt động của Hải quân Mỹ với lịch sử hoạt động 218 năm. Nó còn được xem như là biểu tượng cho lịch sử phát triển của Hải quân Mỹ nói chung và Quân đội Mỹ nói riêng.
Nhìn gần chiếm hạm 'cao tuổi' nhất Hải quân Mỹ - ảnh 1 Tàu chiến USS Constitution là một trong sáu thuyền buồm được Mỹ đóng mới dựa theo đạo luật hải quân năm 1794 của nước này và là một trong những lực lượng tàu chiến chủ chốt của Hải quân Mỹ vào thời điểm đó.
Nhìn gần chiếm hạm 'cao tuổi' nhất Hải quân Mỹ - ảnh 2 Nó chính thức được khởi đóng cũng vào năm 1794 tại một nhà máy đóng tàu ở Boston, Massachusetts. Tổng kinh phí để đóng mới USS Constitution vào thời điểm đó là 302.718 USD tương đương 5,5 triệu USD vào ngày nay.
Nhìn gần chiếm hạm 'cao tuổi' nhất Hải quân Mỹ - ảnh 3 Trang bị vũ khí chính của USS Constitution trong suốt thời gian nó có trong biên đội tàu chiến của Hải quân Mỹ từ năm 1797 đến khi bị loại biên vào năm 1881 là 44 pháo hạm, được bố trí dọc hai bên mạn thuyền và trên boong tàu.
Nhìn gần chiếm hạm 'cao tuổi' nhất Hải quân Mỹ - ảnh 4 Theo thiết kế, USS Constitution được đóng hoàn toàn bằng gỗ với 3 cột buồm chính, lượng giãn nước tối đa là 2.200 tấn và có thể di chuyển với vận tốc tối đa là 13 hải lý/giờ. Trong ảnh là đuôi tàu của USS Constitution với biểu tượng đại bàng trắng được giữ nguyên kể từ năm 1797 cho tới nay.
Nhìn gần chiếm hạm 'cao tuổi' nhất Hải quân Mỹ - ảnh 5 Vào năm 1905, USS Constitution đã suýt trở thành mục tiêu giả định cho một cuộc tập trên biển của Hải quân Mỹ nhưng sau đó nó đã được cứu bởi một cuộc vận động quyên góp diễn ra ở Boston và lan ra khắp nước Mỹ chỉ sau một khoảng thời gian ngắn.
Nhìn gần chiếm hạm 'cao tuổi' nhất Hải quân Mỹ - ảnh 6 Kể từ đó tàu USS Constitution hoạt động như một bảo tàng đến tận khi chính thức được phục chế toàn bộ lại vào năm 1995 nhân dịp kỷ niệm 200 năm hoạt động của con tàu này sẽ diễn ra vào năm 1997.
Nhìn gần chiếm hạm 'cao tuổi' nhất Hải quân Mỹ - ảnh 7 Ngày nay, chiến hạm USS Constitution được Hải quân Mỹ sử dụng cho các chương trình cộng đồng, cũng như tham gia vào các sự kiện quan trọng của nước Mỹ có sự tham gia của lực lượng hải quân.
Nhìn gần chiếm hạm 'cao tuổi' nhất Hải quân Mỹ - ảnh 8 Hình ảnh tàu USS Constitution bắn 21 phát đại bác trong ngày Quốc Khánh Mỹ vào năm 2006 tại thành phố Boston.
Nhìn gần chiếm hạm 'cao tuổi' nhất Hải quân Mỹ - ảnh 9 Hiện tại tàu USS Constitution vẫn được neo tại cầu cảng của Hải quân Mỹ ở Boston, và mở cửa cho du khách tham quan trong quanh năm.
Nhìn gần chiếm hạm 'cao tuổi' nhất Hải quân Mỹ - ảnh 10 Dù ít khi hoạt động trên biển nhưng USS Constitution vẫn có thủy thủ đoàn gồm 52 người với 6 sĩ quan và lần ra khơi gần đây nhất của nó là vào tháng 10/2014.
Nhìn gần chiếm hạm 'cao tuổi' nhất Hải quân Mỹ - ảnh 11 Trong năm nay, tàu chiến USS Constitution cũng được Hải quân Mỹ tiến hành đại tu với quy mô lớn trước lễ kỷ niệm 217 năm hoạt động của nó, kinh phí để bảo dưỡng con tàu này lên tới 15 triệu USD. Có một điều đặc biệt là có tới 15% số thanh gỗ trên tàu vẫn là những thanh gỗ được sử dụng trong quá trình đóng mới USS Constitution vào năm 1794.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá