Nhìn gần mẫu tiểu liên cực dị của đặc nhiệm Nga

Với trọng lượng nhẹ chỉ 1.4kg và nhỏ gọn như một khẩu súng ngắn, tiểu liên PP-2000 là mẫu vũ khí luôn được các đơn vị đặc nhiệm Nga "săn đón".

Nhìn gần mẫu tiểu liên cực dị của đặc nhiệm Nga - ảnh 1 Tiểu liên PP-2000 là một trong những dòng vũ khí cá nhân hiếm hoi được Nga phát triển sau khi Liên Xô tan rã. Đề án thiết kế mẫu tiểu liên này được bắt đầu từ đầu những năm 2000 và do Cục thiết kế khí cụ Tula phụ trách. Nó đóng vai trò như mẫu vũ khí bảo vệ cá nhân dành cho lực lượng an ninh Nga hoặc vũ khí cận chiến cho lực lượng đặc nhiệm.
Nhìn gần mẫu tiểu liên cực dị của đặc nhiệm Nga - ảnh 2 Có thể xem tiểu liên PP-2000 là sự thay thế hoàn hảo của Nga đối với các dòng súng tiểu liên cực nhanh như P90 FN của Bỉ hay HK MP7 của Đức vốn được một số ít đơn vị đặc nhiệm Nga sử dụng trong giai đoạn này. Cho đến hiện tại PP-2000 đã trở thành mẫu vũ khí tiêu chuẩn trong nhiều đơn vị an ninh lẫn đặc nhiệm chống khủng bố của Nga.
Nhìn gần mẫu tiểu liên cực dị của đặc nhiệm Nga - ảnh 3 Súng tiểu liên PP-2000 sử dụng cơ chế nạp đạn tự động blowback lợi dụng phản lực của vỏ đạn bị đẩy về phía sau để đẩy luôn bolt về phía sau để lên đạn. Chiều dài nòng của PP-2000 chỉ 182mm với chiều dài súng tối đa là 555mm (kể cả báng gấp), kích thước này cho phép xạ thủ có thể cầm PP-2000 chỉ với một tay.
Nhìn gần mẫu tiểu liên cực dị của đặc nhiệm Nga - ảnh 4 Một điểm đặc biệt khác của PP-2000 là nó sử dụng cỡ đạn tiêu chuẩn 9x19mm của NATO thay vì đạn 9x18mm của Liên Xô, bên cạnh đó nó còn được trang bị cả đạn xuyên giáp hỗ trợ cận chiến tốt hơn.
Nhìn gần mẫu tiểu liên cực dị của đặc nhiệm Nga - ảnh 5 Nhằm tăng độ tin cậy của súng, toàn bộ cấu trúc của PP-2000 được làm bằng thép, chỉ có tay cầm của nó là sử dụng vật liệu polymer. Phía trên thân súng cũng được tích hợp sẵn thanh rail cho phép gắn thêm các thiết bị hỗ trợ như kính ngắm hay thiết bị ngắm định vị laser.
Nhìn gần mẫu tiểu liên cực dị của đặc nhiệm Nga - ảnh 6 Tầm bắn hiệu quả của PP-2000 phụ thuộc vào loại đạn nó sử dụng như với đạn 9x19mm Parabellum là 100m còn đạn 9x19mm 7N31 + P + là 200m . Trong thực chiến tầm bắn hiệu quả của PP-2000 luôn được duy trì ở mức từ 50-100m.
Nhìn gần mẫu tiểu liên cực dị của đặc nhiệm Nga - ảnh 7 Hình ảnh thành viên Đặc nhiệm Nga với PP-2000 và khiên chống đạn có lẽ đã quá quen thuộc, nhưng dù vậy việc sử dụng mẫu tiểu liên này bằng một tay cũng không hề dễ dàng nhất là khi tốc độ bắn của nó có thể lên tới 800 viên/phút và nó không được thiết kế để dành cho xạ thủ thuận cả hai tay.
Nhìn gần mẫu tiểu liên cực dị của đặc nhiệm Nga - ảnh 8 Khóa toàn và nấc chỉnh chế độ bắn trên PP-2000 được đặt bên trái thân súng, nó được trang bị hai mẫu hộp tiếp đạn gồm 20 viên và 44 viên. Phía trước tay cầm của súng cũng được trang bị sẵn một đèn pin hổ trợ bắn trong không gian ánh sáng hạn chế.
Nhìn gần mẫu tiểu liên cực dị của đặc nhiệm Nga - ảnh 9 PP-2000 được Cục thiết kế khí cụ Tula giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2004 đến năm 2006 nó được đưa vào trang bị và sản xuất hàng loạt phục vụ chủ yếu trong Bộ Nội vụ Nga.
Nhìn gần mẫu tiểu liên cực dị của đặc nhiệm Nga - ảnh 10 Hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin cầm thử một khẩu PP-2000 trong chuyến thăm đến một cơ sở quốc phòng của Nga.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng