Nhìn gần pháo chống tăng tự hành cực mạnh của Italy

Centauro được trang bị pháo chính 120 mm có sức mạnh tác chiến tương đương với xe tăng chiến đấu chủ lực.

Nhìn gần pháo chống tăng tự hành cực mạnh của Italy - ảnh 1 Theo Military Today, Centauro thuộc loại pháo chống tăng tự hành bánh lốp do tổ hợp công nghiệp quốc phòng Italy chế tạo. Pháo chống tăng Centauro được đưa vào sử dụng trong quân đội Italy từ năm 1991. 
Nhìn gần pháo chống tăng tự hành cực mạnh của Italy - ảnh 2 Centauro sử dụng khung gầm bánh lốp 8x8 với một tháp pháo rất "hầm hố". Ban đầu, xe sử dụng pháo chính 105 mm với sức mạnh tương đương xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1 trong biên chế quân đội Italy. Ảnh: Defence Blog.
Nhìn gần pháo chống tăng tự hành cực mạnh của Italy - ảnh 3 Pháo chống tăng tự hành Centauro đã chứng minh là một thiết kế thành công. Xe được sử dụng trong chiến tranh Iraq và tiêu diệt nhiều phương tiện bọc thép của đối phương. Ảnh:Militarysystems.
Nhìn gần pháo chống tăng tự hành cực mạnh của Italy - ảnh 4 Phiên bản trang bị pháo chính 120 mm được giới thiệu vào năm 2004. Xe được chế tạo cho nhiệm vụ trinh sát chiến thuật, yểm trợ hỏa lực, bảo vệ lãnh thổ, hộ tống đoàn xe quân sự. 
Nhìn gần pháo chống tăng tự hành cực mạnh của Italy - ảnh 5 Pháo chính 120 mm của Centauro bắn đạn xuyên giáp động năng APFSDS có thể xuyên thủng 600 mm thép đồng nhất ở cự ly 3.000 m. Pháo được nạp đạn bằng tay với cơ số 40 viên.
Nhìn gần pháo chống tăng tự hành cực mạnh của Italy - ảnh 6 Vũ khí phụ trên xe gồm 2 súng máy 7,62 mm, một đại liên 12,7 mm. Dàn hỏa lực này cho phép Centauro đạt sức mạnh chiến đấu tương đương xe tăng chiến đấu chủ lực trong khi có khả năng cơ động cao hơn.
Nhìn gần pháo chống tăng tự hành cực mạnh của Italy - ảnh 7 Ê kíp vận hành gồm 4 người, chỉ huy, pháo thủ, nạp đạn và lái xe. Họ lên xuống bằng cửa phía sau đuôi xe. Centauro được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại với khả năng "săn lùng - tiêu diệt". Xe có thể tiêu diệt mục tiêu trong vòng 30 giây sau khi phát hiện.
Nhìn gần pháo chống tăng tự hành cực mạnh của Italy - ảnh 8 Phiên bản Centauro 120 mm được bảo vệ tốt hơn với giáp composite. Vòng cung phía trước xe có thể chịu đạn xuyên giáp cỡ nòng 40 mm, chống đạn 14,5 mm cho toàn bộ thân xe.
Nhìn gần pháo chống tăng tự hành cực mạnh của Italy - ảnh 9 Centauro được lắp động cơ diesel tăng áp công suất 500 mã lực, tốc độ tối đa 100 km/h, dự trữ hành trình 800 km. Xe sử dụng lốp "run-flat" có thể tiếp tục di chuyển ở tốc độ cao khi bị bắn thủng. Ảnh: Warwheels.
Nhìn gần pháo chống tăng tự hành cực mạnh của Italy - ảnh 10 Centauro là một trong những pháo chống tăng tự hành bánh lốp trang bị hỏa lực mạnh nhất thế giới hiện nay. Các kỹ sư Italy đã thành công trong giải pháp công nghệ giảm giật và ổn định khi trang bị pháo cỡ nòng 120 mm lên khung gầm bánh lốp.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá