Nhớ những ngày xếp bút nghiên lên đường…

TPO - Hưởng ứng phong trào “Ba sẵn sàng”, hàng vạn sinh viên đã xếp bút nghiên lên đường ra mặt trận, trực tiếp cầm súng chiến đấu. Nhiều người trong số họ đã mãi mãi không trở về…

Nhớ những ngày xếp bút nghiên lên đường…
Với hàng nghìn cựu sinh viên đại học Bách khoa Hà Nội, những ngày tháng tư thật đặc biệt. Đó là thời khắc kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời trai trẻ, tạm biệt mái trường để xung phong vào chiến trường trực tiếp cầm súng chiến đấu. Nhiều người trong số họ đã anh dũng hy sinh.
Cựu binh Nguyễn Dũng, 65 tuổi, tiếp tôi ngay tại quán cà phê sân giảng đường C1 Đại học Bách Khoa Hà Nội, nơi ông và hàng trăm sinh viên khác của trường cách đây 46 năm đã từ biệt mái trường lên đường ra mặt trận.
Ông Dũng nhớ lại:  “Tôi nhập ngũ ngày 6/9/1971, tức là khi cuộc chiến tranh đang vào giai đoạn ác liệt. Tôi nhớ rất rõ hôm đó là sáng ngày Chủ nhật. Tôi và rất đông các bạn tập trung ngay trước cửa giảng đường C1. Khoác ba lô lên chiếc xe khách hiệu Ba Đình hoán cải từ xe IFA, chúng tôi được xe chở chạy mấy vòng quanh sân trường rồi mới ra quốc lộ lên đường vào Nam. Năm đó tôi mới bước sang tuổi mười tám. Hầu hết các bạn tôi đều còn rất trẻ, chưa mấy ai có người yêu”.
Nhớ những ngày xếp bút nghiên lên đường… - ảnh 1
Riêng buổi sáng hôm đó, trường Đại học Bách khoa có khoảng 660 sinh viên và giáo viên (tương đương với số lượng sinh viên gần một khoá) lên đường nhập ngũ vào chiến trường miền Nam. Ông Dũng Lớp sinh viên lớp 70B, Khoá 15 chế tạo máy có 7 người/70 sinh viên cùng nhập ngũ một ngày.
Sang năm 1972 sinh viên lớp 70B lại tiếp tục lên đường nhập ngũ. Trong số 7 sinh viên trong lớp đi đợt đầu đều vào Quảng Trị thì có 2 người sau này đã hy sinh. Ông Dũng thuộc biên chế  trung đoàn 95 tham gia đánh thành Quảng Trị, tham gia trận đánh giải phóng Ban Mê Thuột và Xuân Lộc-Đồng Nai mở cánh cửa thép tiến vào Sài Gòn…
Nhớ những ngày xếp bút nghiên lên đường… - ảnh 2
Nhớ những ngày xếp bút nghiên lên đường… - ảnh 3
Nhớ những ngày xếp bút nghiên lên đường… - ảnh 4
PGS.TS Bùi Quốc Thái, Chủ tịch Hội CCB trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: Cùng với hậu phương, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc và hưởng ứng phong trào “ba sẵn sàng”, gần 200 cán bộ và 2700 sinh viên của trường đã xung phong lên đường nhập ngũ.
Chính lực lượng này của ĐH Bách khoa đã bổ sung kịp thời cho quân nhiều quân binh chủng, nhất là đối với các binh chủng kỹ thuật như không quân, phòng không, cơ giới, công binh, thông tin.
Nhiều người đã lập chiến công suất sắc, nêu gương sang về chủ nghĩa Anh hùng cách mạng như Anh hùng Trần Thanh Hải, Anh hùng liệt sỹ Vũ Xuân Thiều-người đã lái chiếc Mig-21 lao thẳng vào pháo đài bay B52 trong đêm 28/12/1972; Anh hùng liệt sỹ Bùi Ngọc Dương-người chiến sỹ công binh đã anh dũng hy sinh tại chiến trường Khe Sanh năm 1968. Trước khi nhắm mắt, anh đã dặn lại đồng đội khi chiến thắng về báo cáo với trường đại học Bách khoa là “Tôi đã hoàn thành nhiện vụ trường giao cho”…
Nhớ những ngày xếp bút nghiên lên đường… - ảnh 5

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá