Sự kiện: Tình báo

Những chiến dịch tình báo kỳ lạ của CIA

TPO – Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã thực hiện nhiều chiến dịch lẫy lưng nhưng bên cạnh đó có không ít chiến dịch bị đánh giá là kỳ lạ.

Những chiến dịch tình báo kỳ lạ của CIA

Dưới đây là 5 chiến dịch tình báo bị xem là kỳ lạ nhất trong lịch sử tình báo nước này:

1. Chiến dịch Midnight Climax

Đầu năm 1960, giới trẻ Mỹ bắt đầu trải nghiệm với một số loại thuốc gây ảo giác trong đó có chất gây ma túy LSD và Cục tình báo Trung ương Mỹ đã vào cuộc.

Những chiến dịch tình báo kỳ lạ của CIA - ảnh 1

Operation Midnight Climax – tạm dịch là Mổ xẻ cơn bán dạ cực khoái là tên chương trình hoạt động của CIA trong vụ việc này. Mục tiêu của chiến dịch kiểm tra khả năng sử dụng thuốc trong đó có chất acid có tác động đến dây thần kinh “cực khoái” của người sử dụng.

Địa bàn hoạt động của chiến dịch này chủ yếu tại New York và California. Những đối tượng sử dụng chất kích thích LSD chủ yếu là gái mại dâm. Phương thức sử dụng chất kích thích này là trộn vào thức ăn.

Các điệp viên CIA đã thành công khi ghi nhận được các tác động của chất kích thích này lên hệ thần kinh “tình dục” của con người bằng cách quan sát người sử dụng qua một căn phòng có gương hai chiều.

Tuy nhiên, chiến dịch này đã phải đóng cửa sau 1 năm hoạt động, toàn bộ các dữ liệu liên quan đến chiến dịch bị tiêu hủy hoàn toàn. Đến năm 1970, chiến dịch này của CIA trở thành tâm điểm chú ý của bạn đọc trên tờ New York Times.

2. Chiến dịch Stargate

20 triệu USD được bỏ ra cho chiến dịch được miêu tả là để CIA tiến hành các cuộc thử nghiệm về tâm linh diễn ra vào những năm 1970 – 1990.

Những chiến dịch tình báo kỳ lạ của CIA - ảnh 2

Mục tiêu lớn nhất của chiến dịch là nhẳm tìm hiểu khả năng ngoại cảm của con người trong việc sự đoán các sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai. Chiến dịch còn mang mục tiêu khoa học để khám phá khả năng con người có thể giải mã được các ẩn số quan trọng hay không.

Số lượng đối tượng của dự án này không lớn, chỉ từ 2 đến 22 đối tượng và khả năng những người này có thể trở thành “nhà tiên tri” như mục tiêu CIA đặt ra là 15%. Những người tham gia thử nghiệm đã có những phán đoán về những sự kiện quan trọng của thế giới tuy nhiên vẫn sai lệch cho tới 85%.

Dự án này đã bị hủy bỏ vào năm 1985.

3. Chiến dịch Mongoose

Vào những năm 60, Cuba trở thành một trong những chiến trường của Chiến tranh Lạnh. Chủ tịch Cuba trở thành một trong những nhân vật chính trị mà CIA chú ý.

Những chiến dịch tình báo kỳ lạ của CIA - ảnh 3

Sau những nỗ lực lật đổ chủ tịch Fidel Castro bằng vũ lực không thành công, CIA đã thành lập chiến dịch Mongoose. Chiến dịch được miêu tả là cuộc chiến tuyên truyền bí mật nhằm loại bỏ chủ tịch Cuba khỏi quyền lực.

Chiến dịch có phạm vi hoạt động khá rộng bằng nhiều chiến dịch khác nhau trong đó có các cuộc tấn công giả mạo, cung cấp vũ khí cho nhóm đối lập ở Cuba và phá hủy cánh đồng mía của nước này.

CIA còn tính đến cách tiêu diệt chủ tịch Fidel Castro bằng cách đầu độc. Ý tưởng này xuất phát từ việc chủ tịch Fidel Castro là người thích hút thuốc lá, hay xì gà. CIA bắt đầu chiến dịch ngụy trang chất độc, chất nổ vào điếu xì ga, hay trong phòng tắm của ông, tuy nhiên tất cả đều thất bại.

Kế hoạch đầu độc thất bại, CIA chuyển sang việc làm mất uy tín của ông trên truyền hình bằng cách nào đó để bộ râu của ông cháy trước ống kính phóng viên. Các phương án như gài thuốc nổ trong túi áo, trong điếu thuốc được CIA đưa ra song một lần nữa lại thất bại.

Sau một thỏa thuận giữa Kennedy và Liên Xô được ký kết, CIA cũng đã từ bỏ chiến dịch Mongoose này.

4. Dự án MKULTRA

Dự án này được thực hiện theo kiểu sử dụng các loại thuốc làm căng thẳng tâm lý của con người để sau đó điều khiển các hành vi của họ. Mục tiêu của dự án thậm chí còn để thay đổi chức năng của não bộ.

Những chiến dịch tình báo kỳ lạ của CIA - ảnh 4

Cho đến nay, có nhiều thông tin và tài liệu khác nhau nhận xét về chiến dịch này. Nhiều tài liệu cho rằng CIA đã đưa con người vào làm “chuột bạch” để thử nghiệm loại thuốc này bất chấp người này có đồng ý hợp tác hay không.

Tài liệu còn chỉ ra rằng, các loại thuốc đưa ra thử nghiệm này có chứa các chất kích thích như LSD (tương tự ma tuý), Mescaline hay Amphetamine… Một tài liệu khác bổ sung thêm rằng những người tham gia chiến dịch bị ép dùng liều lượng cao trong vòng 77 ngày liên tiếp.

Những thông tin xuất hiện sau khi dự án này ra đời đã bị lên án mạnh mẽ với cáo buộc CIA đang mục đích kiểm soát suy nghĩ và tẩy não con người. Đến năm 1970, dự án được đưa ra ánh sáng và CIA chính thức bị Ủy ban Quốc hội cáo buộc lạm dụng quyền lực.

Dự án bị đóng cửa ngay sau đó tuy nhiên nhiều người cho rằng một số chương trình tương tự CIA hiện vẫn còn tồn tại.

5. Chiến dịch Bay of Pigs (Vịnh con lợn)

Chiến dịch được thực hiện vào năm 1960 được đánh giá là một trong những lãng phí và ngu ngốc nhất của CIA trong chiến dịch lật đổ chủ tịch Fidel Castro.

Những chiến dịch tình báo kỳ lạ của CIA - ảnh 5

Chiến dịch nhằm lật đổ chế độ chủ tịch Fidel Castro được thực hiện bởi các binh lính quân đội được miêu tả là những người lưu vong Cuba đã được CIA đào tạo.

Sau một loạt cuộc khống kích ngày 17-4-1961, 1.300 quân lính đã đổ bộ xuống bãi biển Vịnh con Lợn. Tuy nhiên, tại đây nhóm quân lính này đã bị tiêu diệt do trước do tình báo Cuba đã phát hiện ra vụ việc.

Một năm sau thất bại, những kẻ nổi loạn của CIA hậu thuẫn đã được thả tự do và phải bồi thường cho nhân dân Cuba 53 triệu USD lương thực và thuốc men y tế.

Chiến dịch Vịnh Con lợn bị đánh giá là chiến dịch thất bại thảm hại nhất của CIA.

Nguyễn Thủy
(Lược dịch Top5s)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá