Những chuyến bay sinh tử của phi công chiến đấu Syria

Tại cuộc xung đột ở Syria, những chiến đấu cơ “huyền thoại” của Liên Xô cũ trước đây như MiG-21 hay MiG-23 vẫn đang được sử dụng. Với các phi công Syria, dù sức mạnh của của các mẫu máy bay này đã phai mờ theo thời gian nhưng đây vẫn là các chiến đấu cơ đáng tin cậy và hiệu quả để họ hoàn thành các nhiệm vụ

Một phi công Syria trên máy bay chiến đấu MiG (Ảnh: Sputnik)
Một phi công Syria trên máy bay chiến đấu MiG (Ảnh: Sputnik)

Các phóng viên Nga mới đây đã tới quan sát hoạt động của Không quân Syria ở căn cứ được đặt gần thành phố Hama. Với vị trí chiến lược, máy bay chiến đấu cất cánh từ căn cứ không quân Hama thực hiện các nhiệm vụ trên toàn đất nước Syria. Ở phía Bắc, chiến đấu cơ từ căn cứ này có nhiệm vụ bảo vệ các lợi ích ở tỉnh Idblib và Hama, còn tại miền Đông là tỉnh Raqqa và sân bay ở tỉnh Deir ez-Zor đang bị vây hãm, trong khi tại miền Nam là thành phố cổ Palmyra.

Các nhóm đối lập thường tìm cách giành quyền kiểm soát căn cứ không quân Hama. Những đợt pháo kích liên tục được nhắm bắn vào khu vực này. Ngay thời điểm có mặt tại căn cứ, nhóm phóng viên Nga và Syria đã nghe thấy một tiếng nổ và thấy khói đen bốc lên. Tuy nhiên, giới chức quân sự Syria ở căn cứ không quân Hama vẫn hành động như chẳng có chuyện gì xảy ra. Trong khi đó, binh sĩ tại đây có thói quen thu nhặt các mảnh đạn pháo và đạn tự chế mà phiến quân sử dụng để mang ra trưng bày ngay cổng vào căn cứ.

Căn cứ Hama là một trong 15 căn cứ không quân ở Syria. Năm trong tổng số 15 căn cứ này đang nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm phiến quân. Một trong số đó, căn cứ Deir ez-Zor vẫn đang hoạt động cầm chừng do bị các nhóm phiến quân vây hãm trong ba năm qua. Căn cứ không quân Kowaires gần thành phố Aleppo là nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa phiến quân và quân đội chính phủ. Trong khi đó, căn cứ không quân Hmeimim đã thu hút được nhiều sự chú ý nhờ sự hiện diện của các máy bay chiến đấu Nga.

Căn cứ không quân Hama có những ngọn đồi bao quanh để có thể sử dụng làm nhà chứa máy bay. Nhờ vậy, Syria không phải xây dựng các hệ thống điều hòa trong những nhà chứa này, đồng thời vừa bảo vệ và sửa chữa máy bay trong nhà kho bằng đất này mà vừa có thể tránh các trận pháo kích từ bên ngoài.

Một trong những "nhà chứa bằng đất" ở căn cứ Hama là nơi Không quân Syria lưu cất các mẫu MiG-21 hay MiG-23, những chiến đấu cơ "huyền thoại" của Liên Xô cũ.

Một phi công Syria, người thường gọi chiếc máy bay chiến đấu của mình là "người yêu", đã ca ngợi khả năng chiến đấu của mẫu MiG-21. Theo ông, đây là một chiến đấu cơ đáng tin cậy, có hỏa lực mạnh và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn bay. Phi công này thực hiện từ 2 tới 4 chuyến bay mỗi ngày phụ thuộc vào các nhiệm vụ được giao.

"Chúng tôi làm nhiệm vụ sau khi nhận được thông tin tình báo về vị trí của các nhóm phiến quân, các kho chứa đạn, các khí tài quân sự hay nơi các nhóm đó đặt pháo. Mục tiêu chính của chúng tôi là ngăn chặn các nhóm phiến quân phá hủy đất nước Syria", viên phi công nêu trên khẳng định.

Thông thường, các phi công Syria cảm thấy an toàn nếu bay ở độ cao hơn 4.500 mét nhưng họ thường phải chấp nhận rủi ro khi giảm độ cao để có được tầm bắn chính xác hơn.

Một viên chỉ huy của quân đội chính phủ Syria chia sẻ: "Những phi công là các người hùng thực sự của chúng tôi".

Hôm 4/11, một máy bay của quân đội Syria từ căn cứ Hama đã bị bắn trong khi bay ở độ cao thấp trong khu vực mà các nhóm phiến quân kiểm soát. Viên phi công khi đó đã tìm cách bảo vệ chiếc máy bay khỏi lao xuống đất nhưng cuối cùng anh ta đã không thể đưa được chiếc máy bay về căn cứ. Các đội cứu hộ sau đó đã tìm thấy các mảnh vỡ của chiếc máy bay và thi thể viên phi công.

Các phi công Syria thường xuyên phối hợp tiến hành các hoạt động chống khủng bố với những người đồng cấp Nga thông qua một trung tâm chia sẻ thông tin. Các mục tiêu đã được phân bổ giữa phi công Nga và Syria. Nếu phi công hai nước cùng làm nhiệm vụ trong cùng khu vực, họ sẽ bay ở độ cao khác nhau.

Trước khi tấn công, cả quân đội Syria và Nga đều kiểm tra kỹ xem các mục tiêu để những cơ sở của dân thường không bị ảnh hưởng. Mỗi khi căn cứ không quân Hama nhận được mục tiêu, các phi công Syria cũng thường thách nhau để xem ai là người có thể hoàn thành các nhiệm vụ.

Trong những ngay qua, Không quân Syria đã thực hiện các đợt không kích và tấn công túng gần 100 mục tiêu của các nhóm phiến quân ở tỉnh Hama, Homs, Homs, Idlib, Aleppo, Deir ez-Zor, Raqqa và khu vực ngoại ô thủ đô Damascus. Chiến dịch đã phá hủy được năm căn cứ của các nhóm phiến quân, ba trung tâm chỉ huy, hàng chục phương tiện vận tải cũng như các kho đạn dược.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá