Những chuyện tình nơi đầu sóng

TP - Nằm cách đất liền 15 hải lý, ở nơi trời đất giao hòa, cảnh quan thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi có những câu chuyện cảm động về tình son sắt, thủy chung của những người lính đảo.

Gia đình Thượng úy Phạm Trung Hiếu-Lê Thị Hồng Hoa.
Gia đình Thượng úy Phạm Trung Hiếu-Lê Thị Hồng Hoa.

Nổi tiếng và được nhiều người biết đến là chuyện tình của Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Duy Trinh, nhân viên quản lý Đại đội 5. Quê ở huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), ra đảo được 3 năm thì anh bén duyên với cô Dương Thị Mỹ Hiền, công tác ở Trường THCS xã An Hải. Trước ngày cưới, anh được đơn vị giải quyết cho về thăm gia đình để chuẩn bị sính lễ. Ngày lành, nhà trai vượt biển ra đón dâu. Đúng hôm ấy giông bão ùa về, biển động dữ dội, tàu mới ra được 3 hải lý đành phải quay lại bờ. Thế là đám cưới thiếu vắng chú rể. Mãi 14 ngày sau, giao thông đường biển mới được nối thông, người vợ trẻ ra tận mép sóng đón chồng, vỡ òa trong hạnh phúc.

Kéo con gái đất liền ra định cư ở đảo là chuyện tình độc đáo của thượng tá Nguyễn Thành Định, Chính trị viên Ban CHQS huyện Lý Sơn. Anh Định quê gốc xã đảo An Vĩnh. Khi đang công tác tại Trung đoàn 94, Sư đoàn 307, anh đã bén duyên với thôn nữ Nguyễn Thị Tuyết Mai (xã Phổ Phong, Đức Phổ, Quảng Ngãi). Năm 1996, nhận nhiệm vụ trở về công tác tại quê hương, anh đã kéo cả nhà gồng gánh đi theo. Chị Mai kể: “Lúc ra giữa biển khơi, ngoái nhìn về 2 phía bờ và đảo đều xa hun hút, nước mắt cứ chực trào ra”.

Chị Mai cho biết, những ngày đầu gia đình phải ở tạm nhà kho cũ của đơn vị. Anh Định bận bịu việc quân, chị Mai xoay đủ nghề: trồng rau, nuôi heo, gà, làm cấp dưỡng cho một doanh nghiệp xây dựng... Vượt qua bao gian khó, bây giờ anh chị đã có căn nhà khang trang, hai con đều học hành đỗ đạt, được người dân trên đảo yêu mến, nể trọng.

Trong số các nàng dâu của Huyện đội Lý Sơn, có phóng viên Lê Thị Hồng Hoa đang công tác tại báo Quảng Ngãi. Ra tác nghiệp ở Lý Sơn, chẳng biết có phải vì say cảnh sắc thiên nhiên trời xanh, mây trắng, nắng vàng rồi đâm ra mê người - chàng sĩ quan trẻ hào hoa (Thượng úy Phạm Trung Hiếu, Phó Đại đội trưởng Đại đội pháo mặt đất). Hình ảnh người lính đảo can trường, gần gũi đã trở thành đề tài trong nhiều tác phẩm báo chí của Hồng Hoa. Được tòa soạn ủng hộ, tạo điều kiện “đứng cánh” ở Lý Sơn, đã giúp đôi bạn trẻ sớm tìm được “tiếng nói chung”. Cưới nhau cuối năm 2013, bây giờ tổ ấm của họ thêm tràn trề hạnh phúc khi có bé gái kháu khỉnh Phạm Lê An Nhiên.

Hiện số gia đình quân nhân an cư lạc nghiệp tại đảo Lý Sơn đã lên đến hàng chục. Riêng Ban CHQS huyện đã có 4/5 thành viên có gia đình định cư trên đảo. Vượt qua muôn vàn gian khó, họ đã viết nên những bản tình ca ngọt ngào nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng