Những đỉnh cao mới của lính trẻ

TP - Năm nay, tuổi trẻ toàn quân đang quyết tâm giành những đỉnh cao mới, hướng về dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội và 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo và chúc mừng các cá nhân đạt giải nhất Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ XIII (5/2013) Ảnh: NGUYỄN MINH
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo và chúc mừng các cá nhân đạt giải nhất Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ XIII (5/2013) Ảnh: NGUYỄN MINH

Phát huy những dấu ấn nổi bật trên các mặt công tác và nhiều hoạt động phong trào thiết thực, hiệu quả trong năm 2013, năm nay, tuổi trẻ toàn quân đang quyết tâm giành những đỉnh cao mới, hướng về dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội và 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Làm lợi hàng trăm tỷ đồng

Năm 2013, điểm nhấn lớn nhất là các tổ chức Đoàn trong quân đội thực hiện tốt chức năng tổ chức tập hợp, đoàn kết và giáo dục thanh niên. Tổ chức Đoàn các cấp đã hoàn thành việc bồi dưỡng cho đoàn viên 2 chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị” và “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”; học tập và làm theo 2 tác phẩm của Bác Hồ là “Đường cách mệnh”, “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” và Di chúc của Người. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức tư tưởng và hành động trong cán bộ Đoàn và ĐVTN. 

Các đơn vị đã triển khai rộng khắp mô hình tổ chức Đoàn không có cán bộ, đoàn viên vi phạm kỷ luật. Mới đây, tại hội nghị quân chính toàn quân đã công bố, tình trạng vi phạm kỷ luật trong quân đội liên tục giảm trong những năm gần đây, trong đó có sự đóng góp của các tổ chức Đoàn. Năm 2013, có nhiều tấm gương đoàn viên dũng cảm trong truy bắt tội phạm, giúp đỡ nhân dân phòng chống thiên tai, thảm họa, xóa đói giảm nghèo, xóa mù chữ…

Năm qua, cũng xuất hiện nhiều mô hình tiết kiệm lan tỏa trong toàn quân, như “Ngôi nhà 100 đồng” phát triển mạnh với 136 ngôi nhà được xây. Ngoài ra còn nở rộ các phong trào “Tiết kiệm phụ cấp vì ngày mai lập nghiệp”, “Người con hiếu thảo, nghĩa tình đồng đội”... Bên cạnh đó, cuộc vận động không cắm ký quán trong ĐVTN đã góp phần nâng cao ý thức tiết kiệm, rèn luyện lối sống lành mạnh, hiện đại. Với phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, có 14 công trình, sáng kiến đạt giải nhất cùng hàng chục công trình xuất sắc khác đã làm lợi ước tính trên 500 tỷ đồng.

Làm theo Bác và noi gương Đại tướng

Những đỉnh cao mới của lính trẻ - ảnh 1 Tuổi trẻ Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội hiến máu trong Tháng Thanh niên 2013.

 

Năm 2014 có hai sự kiện đặc biệt quan trọng là kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội và 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là thời cơ lớn để công tác Đoàn và phong trào thanh niên, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được đẩy mạnh, nâng cao trên mọi lĩnh vực, mọi nội dung, trong đó ưu tiên lớn nhất vẫn là làm tốt chức năng giáo dục ĐVTN. 

Theo đó, tuổi trẻ toàn quân sẽ tổ chức học tập chặt chẽ các chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; noi gương phẩm chất “Dĩ công vi thượng” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, phấn đấu xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”, gắn với quán triệt, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và các nghị quyết của T.Ư, Quân ủy T.Ư và tổ chức Đảng các cấp.

Giải pháp, biện pháp thực hiện ở từng tổ chức Đoàn sẽ rất đa dạng. Sau khi quán triệt, thống nhất ý chí quyết tâm và định ra chương trình cụ thể, một giải pháp trực tiếp quyết định đến chất lượng công tác là phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu, xung kích của đội ngũ cán bộ và sau đó là khơi gợi tinh thần tự giác học tập và làm theo của ĐVTN. Đặc biệt là khuyến khích sự tự giác trong ĐVTN, từ thi đua- khen thưởng, đồng hành, tương trợ thanh niên đến đôn đốc, thúc đẩy mỗi ĐVTN, mỗi tổ chức Đoàn phát huy ưu điểm, ra sức sửa chữa khuyết điểm…

 

Bỏ thuốc lá tiết kiệm 50 tỷ đồng

Với mô hình “Tổ chức Đoàn không có cán bộ, ĐVTN hút thuốc lá”, khi mới nhập ngũ, có 43% chiến sĩ hút thuốc lá, sau 3 tháng, với sự giúp đỡ của các chi đoàn, con số đó còn 16%, sau 6 tháng còn 8%. Tính ra, mỗi năm ĐVTN toàn quân tiết kiệm được trên 50 tỷ đồng từ việc bỏ hút thuốc.

Thanh niên Quân đội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá