Những lá phiếu của niềm tin

TP - Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã và đang được cán bộ, chiến sĩ toàn quân hưởng ứng, thực hiện với trách nhiệm cao nhất.

Cán bộ, chiến sĩ hải quân đi bầu cử.
Cán bộ, chiến sĩ hải quân đi bầu cử.

Trong hơn 4.500 cử tri được bầu cử sớm của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, có gần 1.500 cử tri là cán bộ, chiến sĩ hải quân, biên phòng, cảnh sát biển và bà con ngư dân đang làm nhiệm vụ hay mưu sinh trên các vùng biển thềm lục địa phía Nam. Đây là lực lượng không có mặt tại đất liền vào đúng ngày bầu cử toàn quốc nên được bầu cử sớm.

Những lá phiếu từ biển đảo

Đầu tháng 5, hai tàu HQ 636 và HQ 624 của Vùng 2 Hải quân hành trình đi biển làm công tác bầu cử sớm cho cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1 và ngư dân đang đánh bắt hải sản trên vùng biển thềm lục địa.  Trước khi rời bến, đại tá Lê Đình Việt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, tổ trưởng Tổ bầu cử sớm đã nhận toàn bộ tài liệu bầu cử từ ủy ban bầu cử thành phố Vũng Tàu. Sau hải trình gần 300 hải lý, đúng 8 giờ ngày 4/5, lá phiếu đầu tiên bầu ĐBQH và HĐND các cấp được trung tá Lê Xuân Nam, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/16 bỏ vào hòm phiếu.

“Vinh dự, tự hào là cử tri đầu tiên của cả nước thực hiện quyền công dân của mình, tôi thấy mình có trách nhiệm lớn lao trong việc lựa chọn những người có đức, có tài và có năng lực thực sự. Tin tưởng rằng, những người được bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp lần này thực sự tiêu biểu về mọi mặt, là niềm hi vọng của nhân dân, giải quyết thấu đáo những gì mà người dân đang cần”, trung tá Nam nói.

Cùng đồng hành bảo vệ biển đảo quê hương an toàn cho ngày bầu cử Quốc hội sắp tới, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 301 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cũng đã tổ chức bầu cử sớm để làm nhiệm vụ trực bảo vệ an ninh, an toàn, thực thi pháp luật, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên khu vực biển đảo.  Đây cũng là những lá phiếu thể hiện trách nhiệm lớn lao đối với đất nước và dân tộc. Dù bất cứ trong tình huống nào, cũng quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc trước, trong và sau bầu cư.

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Càng gần ngày bầu cử, khí thế thi đua của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn bộ binh 324 (Quân khu 4) thêm sôi nổi, khẩn trương hơn. Cùng với việc bầu cử, đơn vị vẫn duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Toàn sư đoàn có 6 tổ bầu cử, đến nay đã niêm yết xong danh sách cử tri và ứng cử viên, những người đi công tác xa không thể về bầu cử tại điểm bầu cử tập trung của đơn vị thì liên hệ với địa phương nơi công tác để thực hiện quyền công dân.

 “Cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, cơ quan chính trị các cấp đã tập trung quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết liên quan, nhất là Luật bầu cử ĐBQH và HĐND. Đến nay, 100% cán bộ, chiến sĩ đều có nhận thức tốt về công tác bầu cử, có tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng tham gia bầu cử”, trung tá Đoàn Xuân Bường, Phó Chính ủy Sư đoàn 324 khẳng định.

Những lá phiếu của niềm tin - ảnh 1

Cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 324 tìm hiểu thông tin các ứng cử viên trước ngày bầu cử.

Binh nhất Nguyễn Viết Đồng (chiến sỹ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324) bộc bạch: “Đây là lần đầu tiên em được cầm lá phiếu cử tri để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Ban đầu em rất hồi hộp, lo lắng nhưng sau khi được chỉ huy cung cấp đầy đủ thông tin về Luật bầu cử, thông tin về các ứng cử viên, cách viết phiếu, gạch phiếu… nên em rất tự tin và chờ đợi ngày đi bầu cử”.

Theo Cục Dân vận (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam), tính đến ngày 15/5, toàn quân đã thành lập 913 Tổ bầu cử/913 khu vực bỏ phiếu, 2.398 đơn vị không đủ điều kiện thành lập khu vực bỏ phiếu riêng sẽ tham gia bỏ phiếu chung với nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Cũng theo Cục Dân vận, các đơn vị toàn quân đang tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền về bầu cử theo kế hoạch đã xác định, tập trung quán triệt, định hướng cụ thể về tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng, tiểu sử đại biểu Quốc hội và HĐND, đảm bảo 100% phiếu bầu của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị bầu đủ số lượng, đúng cơ cấu, không có phiếu bầu không hợp lệ. Tích cực đấu tranh phản bác các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các thế lực thù địch chống phá cuộc bầu cử, góp phần định hướng tư tưởng, dư luận trong đơn vị và nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Các cán bộ quân đội ứng cử ĐBQH khoá XIV đang thực hiện tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử, đến ngày 20/5 sẽ hoàn thành việc tiếp xúc cử tri. Qua phản ánh của các cơ quan, đơn vị tại các hội nghị, tình hình vận động bầu cử diễn ra bình thường, không có cán bộ quân đội diện T.Ư giới thiệu ứng cử ĐBQH bị khiếu nại, tố cáo. Được biết, toàn quân đã giới thiệu 42 cán bộ ứng cử ĐBQH khóa XIV (trong đó có 15 ứng cử viên thuộc diện T.Ư giới thiệu) và 1.300 cán bộ giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá