Những loại tên lửa Trung Quốc đặt Mỹ vào tầm ngắm

TPO - Trung Quốc giờ đây đã có hàng chục tên lửa hạt nhân có khả năng bắn đến hầu hết các mục tiêu của Mỹ theo báo cáo 2015 của Bộ Quốc phòng Mỹ về quân đội Trung Quốc

Những loại tên lửa Trung Quốc đặt Mỹ vào tầm ngắm

Báo cáo hàng năm của Bộ Quốc phòng Mỹ cho Quốc hội tập trung vào sự hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, những tiến bộ trong công nghệ không gian và khả năng phát triển tên lửa nhanh chóng của Bắc Kinh.

Những loại tên lửa Trung Quốc đặt Mỹ vào tầm ngắm - ảnh 1 Tên lửa DF-31A của Trung Quốc.

Khả năng vũ khí thông thường của Trung Quốc đang được cải thiện và họ cũng có những thứ mang tính biểu tượng của một siêu cường. Đó là tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn đến bất cứ nơi nào trên trái đất. Trong số các tên lửa hạt nhân của Trung Quốc, các tên lửa CSS-4 là bắn xa nhất. Tầm bắn của nó có thể nhắm mục tiêu gần như toàn bộ nước Mỹ ngoại trừ Florida.

Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính Trung Quốc có từ 50 đến 60 tên lửa đạn đạo liên lục địa loại CSS-4. Các tên lửa này được đặt trong các hầm chứa trên khắp các vùng nông thôn Trung Quốc.

Loại tên lửa nguy hiểm thứ hai của Trung Quốc là DF-31A. Nó có khả năng bắn tới các vùng ở cả hai bờ biển Thái Bình Dương của nước Mỹ và một số khu vực vùng Trung Tây. Không giống như CSS-4, DF-31A là tên lửa đặt trên xe tải di động. Điều này có nghĩa là Trung Quốc có thể di chuyển các tên lửa này đến các địa điểm khác nhau trong nước để tránh các đòn phản công.

DF-31, CSS-3, CSS-5 cũng đều là tên lửa di động nhưng không giống như CSS-4 hay DF-31A, các tên lửa này được thiết kế để ngăn chặn các đối thủ ở gần hơn.

Những loại tên lửa Trung Quốc đặt Mỹ vào tầm ngắm - ảnh 2 Tàu ngầm lớp Jin có thể mang tên lửa JL-2 sẽ làm tăng khả năng răn đe của Trung Quốc.

Ngoài ra, trong bảng xếp hạng các tên lửa nguy hiểm của Trung Quốc phải kể đến JL-2, là tên lửa đạn đạo hạt nhân phóng từ trên biển. Theo báo cáo, JL-2 sẽ được trang bị cho tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin của Trung Quốc trong tương lai như một yếu tố răn đe hạt nhân. Hiện tại Trung Quốc đã đang đóng 4 tàu ngầm lớp Jin.

Business Insider

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá