Những 'thợ săn' tàu ngầm trên Biển Đông (phần 2)

Hải quân Mỹ đang triển khai kế hoạch, trong vài năm tới sẽ tiếp tục tinh giảm biên chế và sẽ thay thế loạt máy bay trinh sát chống ngầm thế hệ P-3C đã già cũ bằng loại máy bay tiên tiến nhất kiểu P-8A Poseidon.

Những 'thợ săn' tàu ngầm trên Biển Đông (phần 2)

Những 'thợ săn' tàu ngầm trên Biển Đông (phần 2)

> Những 'thợ săn' tàu ngầm trên biển Đông

Hải quân Mỹ đang triển khai kế hoạch, trong vài năm tới sẽ tiếp tục tinh giảm biên chế và sẽ thay thế loạt máy bay trinh sát chống ngầm thế hệ P-3C đã già cũ bằng loại máy bay tiên tiến nhất kiểu P-8A Poseidon.

P-8A Poseidon là loại máy bay trinh sát chống ngầm hiện đại nhất thế giới hiện nay
P-8A Poseidon là loại máy bay trinh sát chống ngầm hiện đại nhất thế giới hiện nay.
 

P-8A là máy bay tuần tiễu trên biển đa chức năng do hãng Boeing nghiên cứu, chế tạo trên cơ sở nguyên mẫu chiếc máy bay chở khách Boeing 737 thuộc kế hoạch nghiên cứu MMA (Multi-mission Maritime Aircraft), được triển khai cuối thập niên 90, thế kỷ XX.

P-8A bắt đầu bay thử năm 2009 và hiện đang được khản trương chế tạo hàng loạt. Hải quân Mỹ dự định đặt mua khoảng 110 chiếc, đưa vào trang bị 100 chiếc, số còn lại phục vụ công tác huấn luyện và dự bị. Hoạt động quân sự đầu tiên mà P-8A “Poseidon” tham gia chính là cuộc diễn tập “Vành đai Thái Bình Dương” (RIMPAC 2012) diễn ra từ ngày 11-7 đến 2-8 tại Honolulu – Hawai.

P-8A Poseidon có chiều dài 39 m, cao 12 m, sải cánh 35 m, trọng lượng không tải 62 tấn, tải trọng bay tối đa 85 tấn, P-8A Poseidon sử dụng 2 động cơ phản lực CFM56-7B27A với lực đẩy 120 kN, hành trình tối đa trên 11.000 km, bán kính tác chiến 4800km, tốc độ bay tối đa là 900 km/h, tốc độ bay tuần tra thông thường 400km/h.

Với phi hành đoàn 9 người, P-8A được sử dụng trong các nhiệm vụ tác chiến mặt nước và tác chiến chống ngầm tầm xa; trinh sát và giám sát (ISR) thu thập tin tức tình báo từ ven bờ ra các vùng biển xa. Trần bay tối đa của P-8A là gần 13km nhưng chủ yếu nó sẽ bay trinh sát ở tầm thấp khoảng 15000 feet (4,57km). P-8A không có khoang vũ khí trong thân máy bay mà lắp đặt 6 giá treo vũ khí hai bên cánh, có thể mang theo lượng vũ khí hơn 5,5 tấn, bao gồm: bom rơi tự do, ngư lôi Mk-54 và tên lửa chống hạm Harpoon.

Vũ khí chống ngầm chủ yếu của P-8A là ngư lôi Mk-54. Đây là loại ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ phóng từ trên không hiện đại nhất hiện nay, có thể phóng từ trên hạm, trên máy bay trực thăng, máy bay phản lực với tầm bắn 15km, cự li tự động tìm kiếm mục tiêu là hơn 900m. Hệ thống động cơ đẩy của nó sử dụng công nghệ điều khiển bằng phần cứng giúp nó có độ tin cậy và khả năng biến tốc cao.

Thiết bị trinh sát ngầm chủ yếu của P-8A bao gồm: hệ thống thăm dò từ tính của vỏ tàu ngầm MAD do công ty CAE của Canada chế tạo và radar giám sát biển AN/APY-10 của hãng Raytheon. Đây là loại radar tích hợp đầy đủ các tính năng của radar giám sát biển AN/APS-137 mà hải quân Mỹ hiện đang sử dụng, bổ sung thêm chức năng kiểm soát không trung và điều khiển vũ khí, cải thiện khả năng theo dõi đồng thời nhiều mục tiêu, kích thước của nó cũng nhỏ hơn AN/APS-137 một chút để phù hợp lắp đặt trên máy bay.

P-8A Poseidon có khả năng mang theo hơn 5,5 tấn vũ khí
P-8A Poseidon có khả năng mang theo hơn 5,5 tấn vũ khí.
 

Ngoài ra trên máy bay còn lắp đặt các thiết bị kiểm tra, giám sát giống như P-3C, bao gồm: thiết bị thăm dò từ tính và hồng ngoại, hệ thống phao sonar, phao nước và pháo sáng…

Đầu tháng 10, tạp chí quân sự hàng đầu thế giới của Anh "Jane’s Defence Weekly" cho biết, vào năm 2013, quân đội Mỹ sẽ triển khai máy bay trinh sát chống ngầm P-8A “Poseidon” đến hai căn cứ quân sự của mình trên lãnh thổ Nhật Bản là Misawa và Kadena.

Theo tiết lộ của các chuyên gia kỹ thuật của công ty Boeing, các máy bay P-8A cất cánh từ căn cứ Okinawa chỉ mất 20 phút là có thể giám sát khu vực eo biển Đài Loan với bán kính tuần tra rộng hơn 200 hải lý, cực kỳ phù hợp với yêu cầu chuyển đổi mô hình tác chiến hiện nay của quân đội Mỹ.

Mỹ dự định sẽ triển khai P-8A Poseidon đến Nhật Bản để giám sát biển Đông và biển Hoa Đông
Mỹ dự định sẽ triển khai P-8A Poseidon đến Nhật Bản để giám sát biển Đông và biển Hoa Đông.
 

Hiện ở khu vực biển Đông và biển Hoa Đông, chỉ có Trung Quốc là có lực lượng tàu ngầm hùng hậu với hơn 70 chiếc, lực lượng tàu ngầm của họ có thể áp đảo tất cả các nước trong khu vực. Tuy nhiên, sự xuất hiện của 2 loại máy bay trinh sát chống ngầm này làm cho các tàu ngầm của Trung Quốc không còn cảm giác an toàn trên vùng biển của chính mình.

Hiện nay, hải quân Ấn Độ cũng đã đặt mua phiên bản xuất khẩu của P-8A là P-8I, dự kiến đầu năm 2013 sẽ triển khai các hạng mục đầu tiên của hợp đồng.

Nguyễn Ngọc
Theo Tân Hoa Xã, Thời báo Hoàn Cầu

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá