Sự kiện: Quân sự

Những vũ khí bị lãng quên trong nghĩa trang tăng thiết giáp Nga

Rất nhiều xe tăng thiết giáp và khí tài Nga bị bỏ mặc ngoài trời, dù chưa từng được đưa vào sử dụng trong biên chế quân đội.

Những vũ khí bị lãng quên trong nghĩa trang tăng thiết giáp Nga - ảnh 1 Sau khi Liên Xô tan rã, Nga được thừa hưởng số lượng khổng lồ khí tài quân sự, trong đó có hàng chục nghìn xe tăng thiết giáp và xe tải đa dụng. Tuy nhiên, khó khăn kinh tế và tính năng lạc hậu khiến những vũ khí này không được sử dụng mà bị lãng quên ở nhiều khu vực trên lãnh thổ Nga, theo RBTH.
Những vũ khí bị lãng quên trong nghĩa trang tăng thiết giáp Nga - ảnh 2 Việc tái chế những khí tài này cũng hết sức phức tạp và tốn kém, do chúng được chế tạo từ những hợp kim phức tạp, dễ bị mất kim loại quý bên trong nếu ứng dụng quá trình nấu chảy sắt thép thông thường.
Những vũ khí bị lãng quên trong nghĩa trang tăng thiết giáp Nga - ảnh 3 Các "nghĩa trang vũ khí" này thường không có người quản lý, bất cứ ai cũng có thể ra vào để khám phá hàng loạt khí tài bên trong.
Những vũ khí bị lãng quên trong nghĩa trang tăng thiết giáp Nga - ảnh 4 Truyền thông Nga cho biết những người hái nấm từng phát hiện một tổ hợp S-200 nguyên vẹn bị bỏ lại trong một khu rừng ở tỉnh Moscow.
Những vũ khí bị lãng quên trong nghĩa trang tăng thiết giáp Nga - ảnh 5 Rất nhiều vũ khí bị bỏ lại trong tình trạng kỹ thuật nguyên vẹn, như tên lửa còn nạp nhiên liệu và đạn pháo chưa bị tháo thuốc nổ bên trong. Điều này gây ra mối hiểm họa về lâu dài, khi lớp vỏ đạn bị hư hỏng và thuốc nổ bên trong có thể bị kích hoạt.
Những vũ khí bị lãng quên trong nghĩa trang tăng thiết giáp Nga - ảnh 6 Một số khí tài thậm chí còn bị vứt bỏ khi chưa kịp đưa vào sử dụng. Chúng cũng không được xuất khẩu cho các quốc gia có nhu cầu vì nhiều lý do khác nhau.
Những vũ khí bị lãng quên trong nghĩa trang tăng thiết giáp Nga - ảnh 7 Bộ Quốc phòng Nga đang tìm kiếm giải pháp xử lý những nghĩa trang vũ khí như vậy. Một trong những phương án được đề xuất là bán đấu giá từng lô trang thiết bị.
Những vũ khí bị lãng quên trong nghĩa trang tăng thiết giáp Nga - ảnh 8 Nếu giải pháp bán đấu giá được lựa chọn, những khí tài này sẽ được tháo bỏ toàn bộ linh kiện nhạy cảm, vô hiệu hóa nhiên liệu và chất nổ bên trong, trước khi tới tay người mua.
Những vũ khí bị lãng quên trong nghĩa trang tăng thiết giáp Nga - ảnh 9 Hầu hết chúng sẽ được nấu chảy và tái chế, hoặc được phục hồi về tình trạng kỹ thuật ban đầu để thực hiện các nhiệm vụ dân sự. Xe tăng có thể làm xe cứu hỏa trong điều kiện khó khăn, trong khi thiết giáp chở quân có thể phục vụ các nhà nghiên cứu tại khu vực có môi trường khắc nghiệt.
Những vũ khí bị lãng quên trong nghĩa trang tăng thiết giáp Nga - ảnh 10 Tuy nhiên, nhiều khí tài sẽ không thể xử lý triệt để. Chúng sẽ bị lãng quên và dần mục nát hoàn toàn sau hàng chục năm

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá