Pháp:

Những vũ khí trang bị cho cảnh sát chống khủng bố

Năm tháng sau loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở thủ đô Paris làm ít nhất 130 người thiệt mạng, nước Pháp đã có nhiều thay đổi về cách thức chống khủng bố.

Đặc nhiệm Pháp sử dụng khẩu Heckler&Koch G36 trong vụ giải cứu con tin ở Nhà hát Bactaclan. Ảnh: Getty.
Đặc nhiệm Pháp sử dụng khẩu Heckler&Koch G36 trong vụ giải cứu con tin ở Nhà hát Bactaclan. Ảnh: Getty.

Đặc biệt, từ tháng 3 năm nay, lực lượng cảnh sát chống khủng bố của Pháp không những được bổ sung thêm số lượng, mà còn được trang bị các loại vũ khí hiện đại.

Từ 250.000 khẩu súng SIG Sauer SP2022

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết, ngay sau khi vụ tấn công khủng bố xảy ra, cảnh sát Paris đã được cung cấp thêm nhiều súng trường tự động Kalashnikov 7,62mm. Đây là một trong những súng trường thông dụng của thế kỷ XX và được ưa thích bởi nhiều quốc gia và là vũ khí tiêu chuẩn của 50 lực lượng quân đội trên thế giới.

Ông Bernard Cazeneuve lý giải rằng, giới chức Pháp lựa chọn vũ khí này cho lực lượng cảnh sát chống khủng bố vì nó chi phí thấp nhưng độ tin cậy và hiệu quả cao, có tầm bắn trong khoảng 400m. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát chống khủng bố Pháp còn được trang bị thêm loại súng ngắn SIG Sauer SP2022 và từ năm 2016, đây là vũ khí chính của lực lượng này, thay thế hoàn toàn súng PAMAS đã lỗi thời.

Trong dự án trang bị vũ khí mới cho cảnh sát, giới chức nước này dự kiến súng SIG Sauer SP 2022 sẽ được sử dụng ít nhất đến năm 2022. Vì thế, trong tháng 12 năm ngoái, Pháp đã đặt mua tổng cộng 250.000 khẩu súng SIG Sauer SP2022. Đây là đơn đặt hàng với số lượng súng nhiều nhất ở Pháp kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II. Tờ Telegraph cho hay, SIG Sauer SP2022 là phiên bản cải tiến của súng SIG Sauer SP009/2340. Súng này thuộc dòng súng ngắn bán tự động do Công ty Schweizerische Industrie Gesellschaft của Thụy Điển và Công ty J.P.Sauer & Sohn của Đức hợp tác sản xuất. Súng cao 145mm, nặng 822g, dài 188mm với nòng súng 99mm, sử dụng loại đạn 19mm. Tuy giá thành cao hơn với các khẩu súng ngắn khác (trên 400 USD) song SIG Sauer SP2022 vẫn được ưa chuộng ở châu Âu. Điểm khác biệt nữa giữa SIG Sauer SP2022 với các dòng súng ngắn khác là súng sử dụng cò với cơ chế linh hoạt và có thêm bộ phận decocker, có thể giúp người dùng lên búa bằng tay để giảm lực nhấn cò hoặc lên búa tự động để nhả bằng việc nhấn cò.

Đến những hợp đồng thay thế vũ khí

Nhưng hai loại vũ khí nói trên vẫn chỉ là những vũ khí được chỉ định dùng trong những trường hợp bình thường. Còn khi xảy ra những vụ tương tự như loạt vụ tấn công Paris hồi tháng 11 năm ngoái, lực lượng cảnh sát chống khủng bố của Pháp còn được yêu cầu sử dụng thêm những loại vũ khí chuyên dụng mới. Đầu tiên là súng điện Taser.

Giới chức Pháp vừa ký một hợp đồng mua bán trị giá 17 triệu USD để mua loại vũ khí này. Nhìn ngoài, súng điện Taser như một món đồ chơi nhưng khi bắn, nó phóng một dòng điện 50.000V qua 2 dây dẫn, đủ làm người bị bắn bất tỉnh. Theo mô tả của nhà sản xuất, súng Taser bắn ra đạn là hộp điện nhỏ có 2 dây gai ở phía trước. Mỗi lần bắn trúng đạn sẽ găm vào mục tiêu và gây sốc điện trong 20 giây. Người bị bắn sẽ mất kiểm soát tạm thời, ngã vật xuống đất và không thể kháng cự.

Cùng với súng điện Taser, lực lượng chống khủng bố Pháp còn được cấp thêm 204 khẩu Heckler&Koch G36, 1.800 áo chống đạn và 241 băng đạn của súng trường Kalashnikov. Heckler & Koch G36 là loại súng sturmgewehr do Heckler & Koch tại Đức thiết kế đầu những năm 1990, sử dụng loại đạn 5.56×45mm để thay thế cho khẩu Heckler & Koch G3, sử dụng loại đạn 7.62×51mm.

Heckler & Koch G36 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén với hệ thống trích khí ngắn, pít ton nối gián tiếp với bolt thông qua thanh truyền nằm trong một lò xo, pít ton này sẽ xả lượng khí trích hướng về phía trước chứ không hướng về phía xạ thủ. Bolt xoay của khẩu súng có 7 móc khóa viên đạn cố định vào khoang chứa đạn. Nòng súng của Heckler & Koch G36 được thiết kế dưới dạng gắn tự do (không tiếp xúc với bất kì bộ phận nào khác của súng ngoài khoang chứa đạn và bộ phận trích khí) và được mạ crôm để hạn chế bị ăn mòn. Nút lên đạn nằm phía trên thân súng, dưới hệ thống nhắm khi cần sử dụng xạ thủ chỉ kéo nút về bên trái hay bên phải để thuận tiện cho mình, khi không cần thiết nút có thể kéo thẳng, dọc theo thân súng cho đỡ vướng. Các vỏ đạn rỗng sẽ được nhả ra ngoài qua một khe phía bên phải. Nút chọn chế độ bắn được đặt ở cả hai bên súng, nằm sau cò súng.

Súng có ba chế độ là "S" là khóa an toàn, "E" bắn từng viên và "F" bắn tự động. Khi khóa an toàn thì cò súng sẽ được khóa giữ cố định không cho di chuyển.

Những vũ khí trang bị cho cảnh sát chống khủng bố - ảnh 1 Heckler&Koch 416. Ảnh: airsoftoutletnw.wordpress.
Tuy nhiên, theo tiết lộ của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp, việc dùng súng Heckler&Koch G36 chỉ là tạm thời bởi chính quyền Paris đang nghiên cứu để mua súng trường bắn đạn Heckler&Koch 417 loại mới. Các nhà nghiên cứu vũ khí cũng nhận định rằng, Heckler&Koch G36 thường gặp phải vấn đề về độ chính xác trong khi Heckler&Koch 417 lại mang lại độ tin cậy cao hơn.

Bộ Quốc phòng Đức hồi tháng 11 năm ngoái cũng đã đặt mua 600 súng trường tiến công và 600 súng máy thay cho súng Heckler&Koch G36. Bên cạnh Heckler&Koch 417, Heckler&Koch 416 cũng được cung cấp cho lực lượng cảnh sát. Đây là loại súng cải tiến từ Colt M4 và có nhiều phiên bản để đáp ứng yêu cầu trang bị cho các lực lượng với nhiệm vụ khác nhau của quân đội Mỹ. Các biến thể của HK416 có trọng lượng từ 2,95kg (HK416C) cho đến 3,855kg (D20SR) (chưa tính khối lượng của hộp tiếp đạn). Mẫu ngắn nhất là HK416C có chiều dài chỉ 690mm, nòng dài 228mm; mẫu dài nhất là D20RS với chiều dài 1.037mm, nòng dài 505mm. HK416 có hệ thống trích khí ngắn độc quyền của Heckler & Koch như trên khẩu G36, hệ thống này có sự khác biệt lớn với khẩu AR-15 với cơ chế sử dụng một piston ngắn đẩy bệ khóa nòng về phía sau khi khai hỏa giúp điều phối khí nén tốt hơn.

Cũng nhờ hệ thống trích khí ngắn này mà nhiệt thoát ra trực tiếp từ bệ khóa nòng, giúp HK416 trở nên an toàn và đáng tin cậy hơn. Một số bộ phận chính liên quan đến tiến trình bắn được khoét nhiều lỗ thoát nước làm cho súng vẫn có thể khai hỏa an toàn khi bị ngập nước.

Và 2 sản phẩm đến từ Nga và Italia

Trở lại với loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris hồi năm ngoái. Khi đó, Pháp đã triển khai ít nhất 3 lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ là RAID, BRI và BAC. Thành viên của những đội đặc nhiệm này thường được đầu tư, trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại và các phương tiện bảo hộ. Có hai loại phổ biến nhất là súng ngắn bán tự động Molot Vepr-12 và súng ngắn Benelli M4.

Súng Molot Vepr-12 là vũ khí Nga duy nhất trang bị cho các đơn vị chống khủng bố của Pháp. Vepr-12 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén, thoi nạp đạn xoay với hệ thống trích khí dài và ống trích khí nằm ở phía trên nòng súng. Hệ thống trích khí của súng sẽ tự điều tiết mà không cần điều chỉnh bằng tay khi sử dụng các loại đạn khác nhau.

Những vũ khí trang bị cho cảnh sát chống khủng bố - ảnh 2 Benelli M4. Ảnh: YouTube.
Những vũ khí trang bị cho cảnh sát chống khủng bố - ảnh 3 Súng ngắn SIG Sauer SP202. Wikipedia.
Hệ thống an toàn của súng giống các khẩu AK với một cần khóa an toàn nằm phía bên trái súng. Khe nhả vỏ đạn của súng sẽ được giữ mở khi súng hết đạn. Hệ thống nhắm cơ bản của súng là điểm ruồi, súng có thanh răng trên thân để gắn các hệ thống nhắm thích hợp. Nòng súng có tích hợp bộ phận chống chớp sáng cố định hay có thể tháo ra tùy mẫu. Báng súng dạng khung có thể gấp sang một bên để tiết kiệm không gian khi di chuyển. Trên thân súng và ốp lót tay có thanh răng để gắn các hệ thống hỗ trợ tác chiến. Súng có thể dùng chung hộp đạn với Saiga-12 nhưng hộp đạn của Vepr-12 lại không thể dùng cho Saiga-12.

Trong khi đó, Benelli M4 là mẫu súng ngắn bán tự động của Italia. Benelli M4 có trọng lượng 3,82kg, độ dài tổng cộng 885mm với nòng dài 470mm. Thiết kế khá dài và trơn so với các mẫu shotgun khác. Benelli M4 có báng dạng thanh, phần trên và phía cuối có lót cao su đặc giúp phản lực khi bắn ít tác động vào vai và má hơn. Báng súng cũng có thể thu gọn để tiện trong việc di chuyển.

Thủy quân lục chiến Mỹ là đơn vị quân đội đầu tiên sử dụng loại mẫu súng này và họ nhận xét rằng chúng khá hiệu quả. Hệ thống ngắm tiêu chuẩn của Benelli M4 là thước ngắm thép - điểm ruồi, được trang bị 2 điểm phát sáng tự nhiên bằng photpho, giúp định vị điểm ruồi trong đêm dễ dàng hơn. Ngoài ra, Benelli M4 cũng có thể được gắn thêm đèn pin hoặc đèn laser để tác chiến vào ban đêm.

Benelli M4 bắn đạn 12 gauge phổ biến gồm có 12 viên bi chì được nén ở trong viên đạn. Súng có thể bắn đạn 2,75 hay 3 inch có sức nén cũng như khả năng công phá khác nhau mà không cần có sự thay đổi ở bất kì bộ phận nào. Trong một số trường hợp, Benelli M4 có thể bắn đạn cao su ít gây chết người. Xạ thủ phải nạp đạn thủ công từng viên vào trong thân súng với sức chứa tối đa lên đến 7 viên.

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng