Nô nức tòng quân bảo vệ Tổ quốc

TP - Từ 23 đến 26/2, tại các địa phương trên toàn quốc, hàng vạn thanh niên nô nức lên đường tòng quân theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc với mong muốn góp sức trẻ bảo vệ chủ quyền đất nước.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, sáng 23/2.
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, sáng 23/2.

Đi lính trước rồi mới yêu

Sáng sớm 23/2, dù mưa rét nhưng khu vực trung tâm hành chính quận Hà Đông (Hà Nội) đặc kín người đến tiễn chân 100 thanh niên ưu tú trước giờ nổi trống tòng quân. Trong số những tân binh này, có 67 người đã tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ và trung học chuyên nghiệp cùng 39 lá đơn tình nguyện nhập ngũ. Các tân binh này sẽ thực hiện nghĩa vụ tại các đơn vị thuộc Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Quân đoàn 1.

Vinh dự đại diện cho lớp thanh niên Hà Đông thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm nay lên hứa quyết tâm trước đông đảo mọi người, tân binh Nguyễn Thọ Hà (sinh năm 1992, ở phường Phú Lương) cho biết, dù đã tốt nghiệp Trường CĐ Nghề Công nghiệp Hà Nội và đã có việc làm nhưng với mong muốn được thử sức ở môi trường mới trong quân đội, Hà viết đơn tình nguyện nhập ngũ, trong sự ủng hộ của bố mẹ, chị gái. Trước sự tò mò của chúng tôi khi biết anh chàng điển trai này chưa có người yêu, trong khi nhiều cô cậu thế hệ 9X đã “vướng lưới tình” từ lâu, Hà không ngần ngại nói: “Em chưa yêu được vì thấy mình chưa thực sự chín chắn và trưởng thành. Vào quân đội, em sẽ cố gắng phấn đấu vào Đảng”.

Vừa chấm nước mắt cho bác gái ra tiễn chân mình, Hà vừa tâm sự: “Bố mẹ em không ra đây vì sợ con trai mềm lòng. Chính em đêm qua cũng trằn trọc mãi mới ngủ được, quyết tâm rồi nhưng vẫn thấy bồi hồi khi xa gia đình những hai năm”.

Tại mảnh đất chiến khu xưa, trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ với đất nước, chàng thanh niên dân tộc Nùng - Lục Văn Khánh (huyện Bảo Lạc, Cao Bằng) vui vẻ cho biết: “Mình đã tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Gia đình tuy khó khăn, mình là lao động chính nhưng vì trách nhiệm của công dân với Tổ quốc nên mình viết đơn xin nhập ngũ”. Được biết, Khánh vừa được học lớp cảm tình Đảng và mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội.

Nô nức tòng quân bảo vệ Tổ quốc - ảnh 1 Tân binh Nguyễn Thọ Hà (Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội) động viên người bác trước khi lên đường.

Lệnh của bố và nụ hôn trước giờ G

Khi đoàn xe chở tân binh nhận lệnh chuyển bánh, những bàn tay tân binh mải miết vẫy chào người thân qua ô cửa kính, trong tiếng dặn dò giữ gìn sức khỏe và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của bố mẹ, họ hàng, bạn bè cùng người yêu vang lên không ngớt.

Trong không gian xúc động này, nhiều người bỗng bật cười với câu nói hồn nhiên của tân binh có chiều cao “khủng” 1m81 Đinh Tiến Thành (sinh năm 1997, ở phường Biên Giang, quận Hà Đông) khi “lên giọng” với đám bạn thân đến tiễn mình: “Cứ yên tâm, tớ sẽ trở thành bộ đội thực thụ cho mà xem, không bỏ cuộc đâu. Nói giúp với bố tớ là tớ đã quán triệt lệnh không trốn về nhà giữa chừng của bố rồi nhé”.

Tại ô cửa chiếc xe bên cạnh, Nguyễn Văn Đạt (sinh năm 1997, ở phường Phú Lương) và cô bạn gái cùng tuổi cứ nắm chặt tay nhau như sợ lạc mất giữa đám đông. Thì thầm dặn dò người yêu và thi thoảng vội lau nước mắt, Nhung - bạn gái Đạt chợt kiễng chân trao cho bạn trai một nụ hôn rất lâu. “Anh phải ăn nhiều, không được hút thuốc và thức khuya đâu đấy. Một tháng nữa em và các bạn sẽ lên thăm anh”, Nhung dặn với theo khi đoàn xe chuyển bánh.

Nô nức tòng quân bảo vệ Tổ quốc - ảnh 2 Rực rỡ cờ hoa tiễn thanh niên Thủ đô tòng quân.

Sẵn sàng “nhà mới” đón tân binh

Theo đại tá Lê Anh Tuấn, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 1, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của các địa phương trên địa bàn quân khu đã hoàn thành. Các đơn vị lực lượng vũ trang quân khu, nhất là đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới đã làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt, sẵn sàng đón tân binh và huấn luyện đạt kết quả cao. Đến ngày 1/3 tới, cùng với toàn quân, toàn quân khu sẽ đồng loạt ra quân, bước vào mùa huấn luyện mới với khí thế và quyết tâm cao nhất. 

Năm 2016 là năm đầu tiên tất cả các địa phương thực hiện giao nhận quân một đợt, thay vì 2 đợt/năm. Năm nay cũng là năm đầu thực hiện Luật NVQS sửa đổi năm 2015, do Quốc hội ban hành và có hiệu lực từ 1/1/2016. Theo kế hoạch, thời gian giao nhận quân năm 2016 trên toàn quốc diễn ra như sau: ngày 23/2 tại Quân khu 3, Quân khu 5 và Bộ Tư lệnh Thủ đô; ngày 24/2 tại Quân khu 7; ngày 25/2 tại các Quân khu 1, Quân khu 2, Quân khu 4; ngày 26/2 tại Quân khu 9.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng