‘Nỗi ám ảnh của Mỹ’ rầm rập về Moscow

TPO– Các bệ phóng tên lửa Topol-M đã được điều động từ Teikovo, Ivanovo về Alabino, Moscow, chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9-5 trên Quảng trường Đỏ.

‘Nỗi ám ảnh của Mỹ’ rầm rập về Moscow

> Khám phá ‘lá chắn’ và ‘thanh kiếm’ bảo vệ nước Nga

Một bệ phóng tên lửa Topol-M đi qua Ring Road, Moscow vào đêm qua
Một bệ phóng tên lửa Topol-M đi qua Ring Road, Moscow vào đêm qua.

Đêm qua (27-2), đoàn xe hộ tống các bệ phóng tên lửa Topol-M đã đi qua Ring Road, Thủ đô Moscow.

RIA Novosti dẫn lời Đại tá Igor Egorov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết, thiết bị phóng phóng tên lửa Topol-M di chuyển trên đường nhựa với lưu lượng lớn, sẽ vượt 20 cây cầu, 60 đoạn phức tạp, bao gồm đường sắt và đường dốc, trước khi tập kết tại Moscow.

SS-27 Topol-M (hay còn gọi là RS-12M Topol) là tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu đạn đơn. Đây là một trong những tổ hợp tên lửa tối tân nhất của Nga hiện nay.

Từ khi ra đời, Topol-M trở thành “nỗi ám ảnh” của Mỹ và đồng minh. Lực lượng tình báo Mỹ đã tốn nhiều công sức để hiểu hơn về cơ chế hoạt động cũng như khả năng của Topol-M. Đó cũng là lý do Mỹ bắt đầu đề ra nhiều phương án phòng thủ tên lửa.

Tổ hợp tên lửa này có kích thước và hình dạng gần như tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa ICBM Minuteman của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này do Viện Công nghệ Nhiệt Moscow thiết kế và chế tạo. Nó là phiên bản cải tiến của tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-25 (RT-2PM Topol) trước đó.

Tên lửa Topol-M có chiều dài 22,7m, đường kính 1,95m, trọng lượng 47,2 tấn và tầm bắn 11.000 km. Là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy, hiện đang được phát triển như một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân riêng rẽ với sức công phá tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT.

An Huy
theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá