Nơi 'nghe dân nói, làm dân tin'

TP - 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong tuổi trẻ lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 3 đã thực sự chuyển mình với những cách làm mới, sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực trên nhiều mặt.

ĐVTN Lữ đoàn 242, Quân khu 3 tham gia trồng cây ngập mặn bảo vệ môi trường biển ở huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đ.V.
ĐVTN Lữ đoàn 242, Quân khu 3 tham gia trồng cây ngập mặn bảo vệ môi trường biển ở huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đ.V.

Nói dân hiểu, làm dân tin

Là đại biểu đại diện cho tuổi trẻ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327 về dự Đại hội Đoàn Quân khu 3 lần thứ IX, đội viên tri thức trẻ tình nguyện (TTTTN) Lâm trường 155 Vũ Thị Hải chia sẻ: Trong số các đơn vị thuộc LLVT Quân khu, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327 là đơn vị duy nhất có lực lượng tri thức trẻ tình nguyện theo dự án của Chính phủ về “Tăng cường TTTTN đến công tác tại các khu Kinh tế - Quốc phòng giai đoạn từ 2010- 2020”.

Với phương châm “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào), trên địa bàn tuyến biên giới Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, ĐVTN đơn vị không quản ngại khó khăn, vượt núi cao, suối sâu, đến từng thôn bản, từng gia đình, gặp gỡ từng người dân để “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”.

Những đoàn viên áo lính đã hướng dẫn người dân áp dụng các mô hình phát triển kinh tế bằng việc đa dạng vật nuôi, cây trồng, tổ chức tập huấn chuyển giao ứng dụng khoa học, kỹ thuật cho hơn 1.000 lượt người dân và thanh niên địa phương góp phần đưa lại hiệu quả kinh tế cao. Nổi bật là các mô hình trồng mía, cam đường, thanh long ruột đỏ, nuôi lợn sinh sản tại hai xã Đồng Văn và Hoành Mô thuộc huyện Bình Liêu; chăn nuôi dê tại xã Quảng Đức, huyện Hải Hà; nuôi cua bể tại phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái…

Đặc biệt, thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, tuổi trẻ Đoàn 327 đã xây dựng được nhiều công trình văn hóa, an sinh xã hội hiệu quả trên địa bàn đóng quân. Đồng thời tích cực phối hợp với cụm Đoàn biên giới tham gia dọn vệ sinh bờ biển và trồng hơn 1.000 cây phi lao chắn sóng tại xã đảo Cai Chiên, huyện Hải Hà. Phối hợp chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho hơn 3.100 lượt người dân, tập huấn cho trên 1.000 lượt y tá thôn bản.

“Tổ chức Đoàn chúng tôi đã và đang xung kích thực hiện mô hình phối hợp với trường Mầm non Phạt Chỉ và 2 điểm trường ở Bình Liêu và Móng Cái với nòng cốt là các đội viên TTTTN thuộc các lâm trường tham gia giảng dạy cho trẻ em độ tuổi mầm non, dạy kèm các em học sinh trong các ngày nghỉ, nhất là các em nhà ở xa trường. Đồng thời cùng các thầy cô giáo và các ban ngành đoàn thể địa phương xuống các thôn bản vùng sâu, vùng xa vận động 200 em bỏ học và các em đến độ tuổi đi học đến trường”, chị Hải nói.

Lan tỏa nhiều điển hình tiên tiến

Trao đổi với PV Tiền Phong, trung tá Đào Anh Văn, Trưởng ban Thanh niên Quân khu 3 khẳng định, phong trào thi đua xung kích của tuổi trẻ LLVT Quân khu được triển khai tích cực với nhiều cách làm mới, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của ĐVTN. Từ đó xây dựng được nhiều mô hình, điển hình tiên tiến, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Quân khu.

Theo trung tá Văn, 5 năm qua, đã có 28 tổ chức Đoàn, 16 cán bộ Đoàn được T.Ư Đoàn và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng cờ và bằng khen. 4.584 lượt ĐVTN được tuyên dương cấp cơ sở; 416 người được tuyên dương cấp Quân khu; 6 cá nhân được suy tôn Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng cấp toàn quân. Nhiều tổ chức Đoàn và đoàn viên đạt các giải cao trong các cuộc thi do T.Ư Đoàn và Quân đội phát động.

Một trong số những hoạt động tiêu biểu là phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong LLVT Quân khu. Qua hoạt động này, đã thu được nhiều kết quả quan trọng, đánh dấu bước phát triển trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, học tập, công tác và lao động sản xuất. Qua 5 năm thực hiện đã có hàng trăm ĐVTN được tôn vinh ở cấp Quân khu và toàn quân.

Nói về những hạn chế, yếu kém trong 5 năm qua, trung tá Văn thẳng thắn chia sẻ: Một số ban chấp hành Đoàn có ý thức, trách nhiệm, kỹ năng tổ chức các hoạt động Đoàn còn hạn chế. Việc duy trì chế độ nền nếp sinh hoạt chưa thường xuyên, chất lượng sinh hoạt, nhất là sinh hoạt ra nghị quyết, chương trình hành động chưa sát với tình hình thực tiễn. Hoạt động của Đoàn còn gò bó, chưa bắt nhịp nhu cầu tâm lý của tuổi trẻ. Công tác phối hợp hoạt động kết nghĩa của một số tổ chức Đoàn hiệu quả thấp, còn mang tính “mùa vụ”, chậm đổi mới nội dung, hình thức hoạt động hoặc lúng túng về phương pháp, hình thức hoạt động.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục triển khai chương trình phối hợp hoạt động giữa Cục Chính trị Quân khu với thường trực 9 tỉnh thành Đoàn, các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn. Đồng thời thực hiện có hiệu quả phong trào Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, chương trình tiết kiệm Ngôi nhà 100 đồng và phong trào Thanh niên Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, trung tá Đào Anh Văn nhấn mạnh.

Là đại hội làm trước rút kinh nghiệm ở cấp trực thuộc Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, Đại hội Đoàn Quân khu 3 lần thứ IX có sự tham dự của 223 đại biểu ưu tú, đại diện cho hàng vạn ĐVTN trong lực lượng vũ trang Quân khu. Đại hội sẽ tập trung kiểm điểm, đánh giá kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên Quân khu 5 năm (2012-2017); đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh niên 5 năm tới; đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ IX…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá